28/05/2018 | 0

Trung Cộng họp với Iran duy trì hiệu lực của hiệp ước vũ khí nguyên tử

Trung Cộng họp với Iran duy trì hiệu lực của hiệp ước vũ khí nguyên tử

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng.- Ngoại trưởng Trung Cộng hôm nay 28/05 cho hay, Trung Cộng sẽ tổ chức cuộc họp hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Iran Hassan Rouhani vào tháng tới, để thảo luận về việc tiếp tục thực hiện các dự án của Trung Cộng tại Iran.

Ông này cho biết tổng thống Rouhani sẽ công du Trung Cộng và tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối an ninh của Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải do Nga và Trung Cộng cầm đầu. Hội nghị có thể diễn ra vào tuần lễ thứ hai của tháng 6, tại thành phố Thanh Đảo.

Iran hiện chỉ là quan sát viên của Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải, mặc dù muốn trở thành thành viên chính thức từ khá lâu. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Cộng Zhang Hanhui tuyên bố tại cuộc họp báo rằng Trung Cộng và Iran sẽ liên lạc chặt chẽ để thúc đẩy sự hợp tác và phát triển song phương. Nga cho rằng một khi lệnh cấm vận Iran của Tây phương được dỡ bỏ, Iran có thể trở thành thành viên chính thức của khối, hiện bao gồm 4 nước Cộng Hoà Trung Á của Xô Viết cũ, Pakistan và Ấn Độ.

Hiệp ước vũ khí nguyên tử cho phép dỡ bỏ lệnh cấm vận Tehran, để Iran đồng ý hạn chế hoạt động nghiên cứu nguyên tử. Tuy nhiên, hồi tháng qua, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump quyết định rút khỏi hiệp ước này. Các quốc gia Tây phương đua nhau lên tiếng bảo đảm mang lại đầy đủ lợi ích kinh tế cho Iran để thuyết phục nước này tiếp tục tuân thủ hiệp ước. Trung Cộng cũng tuyên bố ủng hộ hiệp ước. (Song Châu)