21/05/2015 | 0

Trung Cộng hợp tác sản xuất với Châu Mỹ Latin

Trung Cộng hợp tác sản xuất với Châu Mỹ Latin

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường vừa loan báo trong ngày thứ Ba rằng, Bắc Kinh sẽ thành lập quỹ tài chính đặc biệt lên tới 30 tỉ Mỹ kim để thúc đẩy sự hợp tác giữa Hoa Lục và châu Mỹ Latin trong lĩnh vực sản xuất máy móc, thiết bị.

Quỹ tài chính này sẽ được chuyển trực tiếp đến các dự án hợp tác kinh tế, mà không có điều kiện chính trị kèm theo. Ông Lý tuyên bố như trên tại buổi lễ bế mạc hội nghị thượng đỉnh về thương mại giữa Hoa Lục và Brazil tại Brasilia, Brazil. Để thoả mãn nhu cầu của cả Trung Cộng lẫn châu Mỹ Latin, ông Lý đề nghị hợp tác liên kết trong 3 lĩnh vực gồm hậu cần, điện năng, thông tin và liên lạc viễn thông tại Nam Mỹ.

Theo dự án này, các công ty của Trung Cộng sẽ cùng với các công ty châu Mỹ Latin cùng hợp tác xây dựng trong ba lĩnh vực, gồm hệ thống hoả xa, nhà máy điện cao thế và kỹ nghệ internet, cũng như kỹ thuật liên lạc viễn thông di động thế hệ mới. Ông Lý cũng cho rằng, sự hợp tác sản xuất giữa Trung Cộng và châu Mỹ Latin sẽ tuân theo nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và cố gắng đạt đến sự phát triển đồng đều giữa các khu vực tư nhân, xã hội và chính phủ.

Trong chuyến viếng thăm Brazil của ông Lý lần này, hai quốc gia đã thông qua kế hoạch liên kết hành động trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2021, và ký kết 35 văn bản hợp tác bao gồm các lĩnh vực năng suất kỹ nghệ, xây dựng cơ sở hạ tầng, tài chính, hàng không, nông nghiệp, năng lượng, liên lạc viễn thông, khoa học và kỹ thuật. (Song Châu)