04/03/2017 | 0

Trung Cộng họp quốc hội, tìm cách đối phó mối đe doạ từ Tổng Thống Trump

Trung Cộng họp quốc hội, tìm cách đối phó mối đe doạ từ Tổng Thống Trump

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Cải tổ guồng máy lãnh đạo và tìm cách đối phó với tổng thống Donald Trump là hai vấn đề quan tâm lớn nhất của người dân Hoa Lục. Hàng năm cứ vào thời gian này, hơn 5,000 cán bộ quản lý Hoa Lục đến Bắc Kinh tham dự cuộc họp để thảo luận và thiết lập kế hoạch chính trị và kinh tế trong năm.

Trong những năm gần đây, cuộc họp này ngày càng lôi cuốn sự chú ý của dư luận, không chỉ vì vai trò của người tham dự ngày càng quan trọng hơn, mà vì quyết định và thông điệp từ cuộc họp ngày càng mang tính chất quan trọng đối với nền kinh tế Hoa Lục và mức độ ảnh hưởng đối với quốc tế.

Thế giới đang theo dõi chặt chẽ lịch trình kinh tế trong đó có tốc độ tăng trưởng và các mục tiêu đầu tư sẽ được loan báo vào ngày mai, ngày đầu tiên của cuộc họp Quốc hội Trung Cộng. Còn hai vấn đề đáng được lưu ý nhiều hơn nhưng không được đưa ra trong nghị trình cuộc họp là kế hoạch đại hội đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào mùa thu năm nay để thông qua danh sách lãnh đạo mới và tiên đoán về tác động của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với nền kinh tế Trung Cộng cũng như mối liên hệ quốc tế trong những năm sắp tới.

Theo phúc trình của thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường, tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục năm nay khoảng từ 6.5% đến 7%. Hồi năm ngoái, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục khoảng 6.7%, thấp nhất trong 26 năm qua, và là năm thứ 6 sụt giảm liên tiếp. Truyền thông địa phương cho rằng mặc dù ông Trump ngồi trong phòng Bầu dục của Toà Bạch Ốc ở cách xa hàng ngàn dặm, nhưng cán bộ Trung Cộng vẫn thấy lởn vởn mối đe doạ áp đặt cấm vận hàng nhập cảng của Trung Cộng và lời lẽ chỉ trích Hoa Lục thao túng nền tiền tệ thế giới.

Trong diễn văn đầu tiên đọc tại quốc hội, Trump đổ lỗi Trung Cộng đã lấy đi 60,000 nhà máy của Hoa Kỳ kể từ khi Trung Cộng gia nhập tổ chức Thương mại quốc tế năm 2001. Dư luận cho rằng kỳ họp Quốc hội Trung Cộng sẽ tiếp tục xác định nền móng vững chắc lợi ích của đất nước họ từ Biển Đông và Đài Loan, mặc dù không nhắc đến ông Trump hay Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)