12/04/2016 | 0

Trung Cộng “hối tiếc” vụ biến mất nhà xuất bản

Trung Cộng “hối tiếc” vụ biến mất nhà xuất bản

Hong Kong. (Reuters) – Một giới chức cao cấp Trung Quốc đặt ở Hong Kong cho biết vào hôm thứ Ba rằng vụ biến mất của một nhà xuất bản sách ở Hong Kong là một “sự kiện rất đáng tiếc”, không nên được lặp lại, mặc dù ông đã không cho biết rõ các chi tiết của sự việc.

Khi được hỏi về nghi vấn bắt cóc hồi tháng mười hai của ông Lee Bo, một công dân Hong Kong có quốc tịch Anh, ông Wang Zhenmin, trưởng bộ phận Luật Pháp của văn phòng liên lạc của Bắc Kinh ở Hong Kong, chỉ cho biết là ông đã yên tâm vì ông Lee nay đã trở về lại Hong Kong và có một “cuộc sống bình thường”. ông Wang nói với Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài “Đó là một sự việc rất đáng tiếc. Không ai muốn nhìn thấy một trường hợp như vậy xảy ra ở Hong Kong. Và không ai muốn nhìn thấy nó xảy ra một lần nữa trong tương lai”.

Phát biểu của ông là phản ứng chi tiết nhất từ một giới chức Trung Cộng sau sự biến mất của ông Lee và bốn người xuất bản sách khác, những người sản xuất và bán các cuốn sách bàn tán các chi tiết về đời tư của các nhà lãnh đạo Trung Cộng. ông Wang nói rằng ông không biết các chi tiết của vụ mất tích của ông Lee và từ chối trả lời khi được Reuters hỏi là có phải chính quyền Trung Cộng đã bắt cóc ông Lee.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Philip Hammond cho biết chính phủ của ông đã có bằng chứng cho thấy ông Lee đã bị “đưa ra khỏi Hong Kong bằng sự cưỡng ép”. (Lê Hoàng)