16/01/2018 | 2

Trung Cộng: Hội nghị Vancouver về Bắc Hàn là bất hợp pháp

Trung Cộng: Hội nghị Vancouver về Bắc Hàn là bất hợp pháp

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm Thứ Ba 16 tháng 1, Trung Cộng đã gọi hội nghị 20 quốc gia tại Vancouver, bàn về vấn đề Bắc Hàn, là cuộc họp bất hợp pháp, vì các đại diện từ Bắc Kinh không được mời góp mặt.

Cuộc hội đàm 2 ngày do Canada và Hoa Kỳ tài trợ có sự tham gia của Nam Hàn và các nước đồng minh trong cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953, bao gồm cả Úc, Anh, Pháp, và Nhật. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vào tuần trước cho biết, Nga và Trung Cộng, vốn là 2 nước ủng hộ Bắc Hàn trong cuộc chiến, không được mời nhưng sẽ được thông báo về cuộc họp. Hội nghị này được tổ chức nhằm thảo luận các biện pháp gia tăng áp lực lên Bắc Hàn, buộc nước này phải ngừng sản xuất các loại hỏa tiễn có khả năng bắn đến Hoa Kỳ, và nhằm bảo đảm việc thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bình Nhưỡng.

Ông Lục Khảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, tuyên bố rằng Hội nghị Vancouver là bất hợp pháp và không có giá trị, vì thiếu vắng 2 quốc gia có quan hệ kinh tế và ngoại giao gần gũi nhất với Bắc Hàn. Ông Lục cũng nói rằng Bắc Kinh đã phản đối cuộc họp ngay từ đầu. Khi cuộc họp được công bố vào tháng 12, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói nước này ủng hộ việc giải quyết khủng hoảng bằng phương pháp chính trị và ngoại giao, nhưng không tán thành các hành động mang tư tưởng Chiến tranh lạnh. Bắc Kinh cũng kêu gọi việc thảo luận về các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn nên được duy trì trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc. (Ngô Bảo)