25/08/2015 | 2

Trung Cộng hoàn tất thăm dò dầu khí tại Biển Đông

Trung Cộng hoàn tất thăm dò dầu khí tại Biển Đông

Tân Hoa Xã không nói rõ nơi mà Trung Cộng thực hiện việc khoan thăm dò, nhưng trang mạng của Cơ quan an toàn hàng hải của Trung Cộng có định vị nơi khoan dầu, cho biết giàn khoan của Trung Cộng hoạt động cách bờ biển Việt Nam khoảng 100 hải lý.

Vị trí này được phía Việt Nam cho là nằm trong khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, hiện đang bị Trung Cộng chiếm đóng từ năm 1974. Khi Trung Cộng bắt đầu thực hiện việc thăm dò dầu khí ở khu vực này vào tháng 6/2015, chính quyền CSVN có lên tiếng phản đối.

Giàn khoan nước sâu của Trung Cộng có tên gọi là Hải dương Thạch du HD- 981. Vào tháng 5/2014, Trung Cộng cũng đã kéo giàn khoan nước sâu này vào trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Việc này đã gây nên căng thẳng ngoại giao giữa hai nước, thậm chí dẫn tới bạo động và đập phá các cơ sở đầu tư của Trung Cộng của công nhân Bình Dương, Vũng Áng, …

Thông tin liên quan, bởi những hành xử hung hăng và hiếu chiến của Trung Cộng, hàng loạt nguyên thủ của các quốc gia Tây phương và Nhật Bản, … đã từ chối lời mời của ông Tập Cận Bình tới Bắc Kinh tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến thứ hai tại quảng trường Thiên An Môn vào ngày 3/9 tới đây.

Trong những năm gần đây, kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, Trung Cộng ngày càng thể hiện rõ bản chất bá quyền nước lớn, gia tăng các hành động khẳng định yêu sách chủ quyền vô lý trên Biển Đông và biển Hoa Đông, gây căng thẳng và ảnh hưởng tới an ninh trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Nhật Nam / SBTN