22/02/2017 | 0

Trung Cộng hoàn tất các công trình có thể chứa hỏa tiễn tại Biển Đông

Trung Cộng hoàn tất các công trình có thể chứa hỏa tiễn tại Biển Đông

Washington DC. (Reuters) – Trung Cộng đang gần hoàn tất việc xây dựng khoảng hơn 20 công trình trên các đảo nhân tạo ở biển Đông, theo lời các viên chức Hoa Kỳ.

Các công trình này có vẻ như được thiết kế để chứa hỏa tiễn đất đối không tầm xa. Các hành động của Trung Cộng làm dấy lên các câu hỏi về việc Hoa Kỳ sẽ đáp trả khi nào và như thế nào, nhất là sau khi chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từng tuyên bố sẽ có lập trường cứng rắn với Trung Cộng tại Biển Đông.

Trung Cộng đang tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông, nơi chiếm 1/3 lượng giao thông hàng hải thế giới. Các nước Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan, và Việt Nam, cũng có tuyên bố chủ quyền tại khu vực này.

Chính phủ Trump từng gọi việc Trung Cộng xây đảo nhân tạo ở Biển Đông là bất hợp pháp. Sự xuất hiện của các công trình kiến trúc với phần mái có thể mở ra, trên các đảo Subi, Mischief, và Fiery Cross, thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Trung Cộng đã xây nhiều phi đạo, có thể được coi là hành động leo thang quân sự, theo lời các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ.

Các công trình kiến trúc của Trung Cộng dài khoảng 20 mét và cao 10 mét, tương tự với các nhà chứa hỏa tiễn đất đối không.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài nói rằng, Hoa Kỳ không muốn quân sự hóa vùng Biển Đông, và kêu gọi mọi nước có tuyên bố chủ quyền tại đây nên tuân thủ luật pháp quốc tế.

Nếu các công trình kiến trúc của Trung Cộng thật sự chứa hỏa tiễn, khả năng phòng không của Bắc Kinh sẽ mở rộng và bao trùm trên mọi quần đảo tranh chấp. (Ngô Bảo)