24/09/2015 | 0

Trung Cộng hoan nghênh Mỹ trao tội phạm tham nhũng

Trung Cộng hoan nghênh Mỹ trao tội phạm tham nhũng

Phúc Kiến, Trung Cộng. (Reuters) – Ngày thứ Năm 24 tháng Chín, chính quyền Trung Cộng lên tiếng hoan nghênh sự trợ giúp và hợp tác của Hoa Kỳ đã giao trả thêm tội phạm tham nhũng.

Đài truyền hình nhà nước Trung Cộng cho thấy, một nghi can được biết là Kuang Wanfang, đã bỏ chạy đến Hoa Kỳ cách nay 14 năm, đã được đưa trở lại thành phố Phúc Châu, ở miền tây nam Hoa Lục vào sáng ngày thứ Năm. Hồi tuần qua, Trung Cộng cũng đã đón nhận sự trở về của các tội phạm tham nhũng người Trung Quốc được Hoa Kỳ giao trả, như là một diễn tiến tốt đẹp và nền tảng căn bản của sự hợp tác, trước chuyến đi thăm Hoa Kỳ của Tập Cận Bình chừng vài hôm. Ngoại trưởng Trung Cộng nói rằng, việc giao trả các tội phạm tham nhũng là tiêu biểu cho sự thành tựu trong việc hợp tác giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ trong việc bài trừ tham nhũng. Tuy nhiên, việc chính quyền Trung Cộng từ chối xác định về tình trạng an ninh của các tội phạm được giao trả từ phía Hoa Kỳ có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa hai nước.

Hoa Kỳ từng nói sẽ không thay đổi chủ trương hợp tác về vấn đề này, nhưng Trung Cộng thường không có đủ chứng cứ về sự phạm tội của các cá nhân mà họ yêu cầu Hoa Kỳ giao trả theo luật trục xuất của phía Hoa Kỳ. (Song Châu)