01/06/2017 | 0

Trung Cộng hoan nghênh Hoa Kỳ dẫn độ nghi can đầu tiên dưới thời tổng thống Trump

Trung Cộng hoan nghênh Hoa Kỳ dẫn độ nghi can đầu tiên dưới thời tổng thống Trump

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Nhà nước Trung Cộng hôm qua 31/05 lên tiếng ca ngợi vụ dẫn độ nghi can bị họ truy nã, trước đây trốn sang Hoa Kỳ.

Vụ dẫn độ đầu tiên của chính phủ Trump được Trung Cộng coi là thành tựu lớn lao đạt được, sau các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia hồi tháng 4 vừa qua. Các hình ảnh trên đài truyền hình được chiếu trực tiếp cho thấy nghi can được gọi là Zhu bước ra khỏi chiếc phi cơ của hãng hàng không United Airlines đậu tại phi trường Bắc Kinh. Đầu ông này bị trùm kín bằng một chiếc khăn màu đen, xuất hiện cùng với hai viên chức cảnh sát kèm chặt hai bên.

Thông báo của Bộ An Ninh Công Cộng Trung Cộng nói rằng Zhu là tội phạm hình sự, liên can đến các vụ vi phạm quyền cá nhân. Chủ tịch Tập Cận Bình đã cho tiến hành chiến dịch chống tham nhũng để buộc triệu hồi các nghi can tham nhũng và tội phạm kinh tế đã bỏ trốn ra ngoại quốc, thông qua chiến dịch công khai gọi là Fox Hunt và Sky Net. Tuy nhiên, sự thành công của chiến dịch này bị hạn chế vì không tìm kiếm được sự hợp tác của các quốc gia Tây phương, trong đó có Hoa Kỳ, Canada và Úc, nơi định cư của nhiều nghi can đang bị Trung Cộng truy nã.

Bộ An Ninh Công Cộng Trung Cộng cho biết Zhu đã trốn sang Hoa Kỳ hồi tháng 4 năm ngoái, buộc Trung Cộng phải yêu cầu cảnh sát Quốc tế Interpol ban hành thông báo đỏ để truy nã ông này. Zhu bị giới chức di trú Hoa Kỳ bắt giữ vì ở lại Hoa Kỳ quá hạn chiếu khán nhập cảnh, và buộc ông phải hồi hương. (Song Châu)