17/12/2016 | 1

Trung Cộng & Hoa Kỳ đang giải quyết vụ vật thể dưới nước không người lái

Trung Cộng & Hoa Kỳ đang giải quyết vụ vật thể dưới nước không người lái

Bắc Kinh, Trung Cộng – Viên chức ngoại giao Trung Cộng cho biết Bắc Kinh và Washington đang sử dụng kênh quân sự để giải quyết hợp lý việc hải quân Trung Cộng lấy cắp vật thể dưới nước không người lái của Mỹ ở Biển Đông, trong phạm vi hải phận quốc tế.

Theo một nhật báo ở Bắc Kinh, họ hy vọng 2 nước sẽ giải quyết êm thắm sự việc này. Viên chức Hoa Kỳ cho biết vật thể dưới nước không người lái, gọi tắt là UUV, bị hải quân Trung Cộng lấy đi ngay trước mắt họ, tại địa điểm cách Vịnh Subic của Philippines 50 hải lý. Lúc đó tàu USNS Bowditch của Hoa Kỳ sắp sửa vớt UUV lên thì binh sĩ Trung Cộng xuất hiện, đưa UUV lên tàu nhỏ của họ và mang đi.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Trung Cộng chỉ đưa ra chi tiết trên và hoàn toàn không nói thêm điều gì. Tờ Global Times bằng tiếng Anh của Trung Cộng, trích dẫn một nguồn tin quân sự, nói rằng hải quân Trung Cộng phát hiện một vật thể không xác định nên mang về và kiểm tra xem vật thể này có gây nguy hiểm cho an ninh hàng hải không. Cho tới giờ này Bộ Quốc phòng Trung Cộng vẫn chưa đưa ra ý kiến trước vấn đề nhạy cảm trên.

Theo một viên chức Hoa Kỳ, chiếc UUV thuộc quân đội Hoa Kỳ có nhiệm vụ làm công việc nghiên cứu và khảo sát ở Biển Đông một cách hợp pháp, không ai được đưa UUV lên khỏi mặt nước vì đó là tài sản của nước Mỹ. (Mai Đức)