05/03/2015 | 0

Trung Cộng hô hào chống tham nhũng và ô nhiễm

Trung Cộng hô hào chống tham nhũng và ô nhiễm

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Khoảng 3,000 đại biểu đã nắm tay nhau tại đại sảnh đường trong ngày khai mạc quốc hội Hoa Lục lần thứ 12 ở Bắc Kinh sáng thứ Năm 5 tháng Ba.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói lời mở đầu cuộc hội nghị kéo dài 10 ngày được cả thế giới theo dõi để xem liệu ông này sẽ nhấn mạnh điều gì tại quốc gia có nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Ông Lý nói rằng, Hoa Lục sẽ giữ tỉ lệ tăng trưởng kinh tế khoảng 7% trong năm 2015, thấp hơn 0.5% so với năm rồi, và giữ tỉ lệ lạm phát ở 3%. Ông Lý cũng cho hay, chính phủ Hoa Lục sẽ làm tất cả mọi việc để giảm thiểu sự ô nhiễm và cam kết tận diệt nạn tham nhũng, hai vấn đề hàng đầu hiện nay đang khiến sự bất mãn gia tăng trong nước.

Ông này gọi tình trạng ô nhiễm làm hại phẩm chất cuộc sống và trì nặng trái tim của người dân. Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết đẩy lùi nạn tham nhũng, và nói rằng cuộc chiến này sẽ không bao giờ kết thúc. Tập cũng nói rằng, ông ta nhắm vào hàng ngũ cán bộ cao cấp, được coi là những “con hổ,” cho đến những “con ruồi” ở bậc thấp hơn trong chiến dịch chống tham nhũng. Một số viên chức đã hồi hưu cũng như đang nắm chức vụ cao cấp đã bị hạ gục trong chiến dịch của Tập, trong đó có người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa Chu Khang, một trong những người lãnh đạo chính trị quyền lực nhất của Hoa Lục trong thập niên qua. Ông này bị cáo buộc tội nhận hối lộ của các băng đảng tội phạm, để lộ bí mật của nhà nước. (Song Châu)