29/06/2020 | 13

Trung Cộng hạn chế Visa đối với các viên chức Hoa Kỳ can thiệp vấn đề Hong Kong

Trung Cộng hạn chế Visa đối với các viên chức Hoa Kỳ can thiệp vấn đề Hong Kong

Water barriers have been placed on roads leading towards Golden Bauhinia Square in Wan Chai, where the July 1 flag-raising ceremony marking the handover from Britain will be held. Photo: Dickson Lee

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào thứ Hai, 29 tháng 6, Bắc Kinh đã công bố lệnh giới hạn visa đối với các viên chức Hoa Kỳ bị cho là cư xử tồi tệ trong vấn đề Hong Kong, trong bối cảnh Trung Cộng chuẩn bị ban hành đạo luật an ninh quốc gia mới để kiểm soát đặc khu này. Tuyên bố của Trung Cộng là hành động đáp trả điều mà nước này gọi là sự can thiệp của Hoa Kỳ vào nội bộ Hong Kong.

Vào vài ngày trước, Washington cũng ra lệnh hạn chế visa đối với các viên chức Trung Cộng bị cho là phá hoại quyền tự trị của Hong Kong. Hiện tại, chính quyền Hong Kong đang chuẩn bị thực hiện các trách nhiệm mới được yêu cầu trong luật an ninh quốc gia, bao gồm cả việc bổ nhiệm một phó giám đốc cảnh sát mới để lãnh đạo đơn vị thi hành luật này. Đơn vị mới có thể có khoảng 200 nhân viên, tập trung vào việc thu thập tin tình báo và thi hành luật an ninh.

Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội Trung Cộng dự kiến sẽ kết thúc tranh luận vào thứ Ba và sau đó phê thuẩn đạo luật mới, vốn cấm mọi hành động ly khai, lật đổ, khủng bố, và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Đạo luật dự kiến sẽ được ban hành ngay ngày kế tiếp là ngày 1 tháng 7, cũng là dịp kỷ niệm 23 năm ngày Hong Kong được Anh quốc trả về Trung Cộng.

Cảnh sát Hong Kong đã ra lệnh cấm tuần hành vào ngày 1 tháng 7, và đe dọa sẽ bắt giữ những người biểu tình phản đối đạo luật. Tuy vậy, một số nhà hoạt động dân chủ tại Hong Kong nói rằng họ sẽ vẫn tuần hành như thông lệ hàng năm, bất chấp mệnh lệnh của cảnh sát. (Ngô Bảo)