10/06/2014 | 0

Trung Cộng gửi kháng thư tố Việt Nam gây bất ổn biển Đông

Trung Cộng gửi kháng thư tố Việt Nam gây bất ổn biển Đông

Hãng tin Pháp AFP hôm nay dẫn nguồn từ truyền thông Trung Cộng cho hay, nước này đã gửi kháng thư đến ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cáo buộc Việt Nam “gây thiệt hại hoà bình và ổn định tại Biển Đông.”
Theo AFP, đây là hành động của phía Bắc Kinh nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc trong cuộc tranh chấp gây xung đột căng thẳng từ nhiều tháng nay với các quốc gia láng giềng.
Trong kháng thư này, Trung Cộng lập lại điều mà họ cho rằng tàu kiểm ngư của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã đâm vào tàu của họ đến 1,400 lần tại khu vực đặt giàn khoan Hải Dương 981.
Hãng thông tấn Trung Cộng hôm nay cũng nhấn mạnh đến việc Phó đại diện Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc trao kháng thư tố giác chính quyền Cộng sản Việt Nam “ngăn trở bất hợp pháp hoạt động của Trung Cộng tại biển Đông, làm ảnh hưởng tự do lưu thông và an toàn hàng hải tại vùng biển.”
Trước đó 4 hôm, đại diện Cộng sản Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc cũng đã gửi công hàm thứ ba phản đối Trung Cộng và yêu cầu nước này rút giàn khoan và tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam.
Mặt khác, theo đài RFI, bộ Ngoại giao Trung Cộng chế giễu các trận túc cầu và bóng chuyền của lực lượng Cộng sản Việt Nam và Philippines tại một hòn đảo thuộc quần đảo s hôm kia là “trò hề.”
Tờ Global Time của Trung Cộng nói rằng sức mạnh của Việt Nam, Philippines và Nhật Bản cộng lại cũng không thể nào ngăn nổi bước tiến của họ. Còn báo Tiền Phong dẫn phúc trình của Cục Kiểm ngư Cộng sản Việt Nam chiều 10 tháng 6 nói rằng, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Cộng đã di chuyển theo hướng đông – đông nam.
Bốn chiếc máy bay và đội tàu hộ tống của họ quanh giàn khoan Hải Dương 981 vẫn lên tới 119 chiếc chưa kể lực lượng tàu đánh cá hùng hậu. Báo Tiền Phong nói rằng nhóm tàu đánh cá Trung Cộng được sự trợ giúp của tàu hải cảnh nước này ngày càng tỏ ra hung hãn, vây ép tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam không ngớt.
Báo này cho hay, ngày 10 tháng 6, 2014, tàu đánh cá vỏ sắt Trung Cộng lại áp dụng chiêu mới là chạy lùi vào đoàn tàu đánh cá của Việt Nam để vu khống tàu đánh cá Việt Nam đâm vào họ từ đàng sau.
Cục Kiểm ngư Cộng sản Việt Nam nói vẫn cho tàu bám chặt khu vực, cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng từ 7 đến 10 hải lý, trong khi tàu đánh cá của ngư dân Việt cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng từ 30 đến 40 dặm. (S. Châu)