22/04/2021 | 34

Trung Cộng gọi Úc là đạo đức giả sau khi Canberra hủy thỏa thuận vành đai và con đường

Trung Cộng gọi Úc là đạo đức giả sau khi Canberra hủy thỏa thuận vành đai và con đường

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào thứ Năm, 22 tháng 4, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ, nếu Úc không đảo ngược quyết định hủy bỏ 2 thỏa thuận giữa tiểu bang Victoria của Úc và Trung Cộng, liên quan đến Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Vương Văn Bân của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói, Úc luôn tỏ ra là muốn hợp tác với Trung Cộng, nhưng lại hành động hoàn toàn trái ngược. Ông Vương thêm rằng, quyết định của Úc lần này cho thấy chính quyền Canberra không thật lòng muốn cải thiện quan hệ với Trung Cộng.

Phát ngôn viên này kêu gọi Canberra nên hủy ngay quyết định mà Bắc Kinh cho là vô cùng sai trái. Trong cùng ngày, Bộ Trưởng Quốc Phòng Úc Peter Dutton nói rằng, vấn đề ngoại vụ thuộc thẩm quyền của chính phủ liên bang, và Canberra khá lo ngại về việc các chính quyền địa phương tham gia các thỏa thuận với đảng Cộng Sản Trung Cộng, đi ngược lại lợi ích quốc gia.

Ông Dutton nói, chính phủ không thể chấp nhận các thỏa thuận kiểu này, vì chúng đang được sử dụng làm công cụ tuyên truyền, và Canberra sẽ không cho phép điều này xảy ra. Sáng kiến Vành đai và Con đường là dự án thiết lập mạng lưới giao thông và thương mại của Trung Cộng, liên quan đến việc phát triển hạ tầng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sáng kiến này đã bị chỉ trích là đang khiến nhiều nước tham gia rơi vào bẫy nợ.

Ngoại Trưởng Úc Marise Payne vào thứ Tư đã hủy 2 thỏa thuận giữa tiểu bang Victoria và Trung Cộng, vì cho rằng các thỏa thuận này không phù hợp với chính sách ngoại giao của Úc. (BBT)