13/09/2020 | 15

Trung Cộng gọi những người Hong Kong bị bắt trên biển là ‘quân ly khai’

Trung Cộng gọi những người Hong Kong bị bắt trên biển là ‘quân ly khai’

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm Chủ nhật (13/9), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết, 12 người Hồng Kông bị chính quyền Hoa Lục bắt giữ trên biển vào tháng trước là những người ly khai.

Tuyên bố này của phát ngôn viên Trung Cộng nhằm mục đích đáp lại việc người đồng cấp Hoa Kỳ mô tả vụ bắt giữ trên là sự suy giảm nhân quyền. Bình luận này được đưa ra một ngày sau khi thân nhân của những người bị bắt giữ tổ chức một cuộc họp báo ở Hồng Kông, yêu cầu trao trả khẩn cấp 12 người bị lực lượng bảo vệ bờ biển Quảng Đông chặn vào ngày 23 tháng 8 trên một chiếc thuyền đến Đài Loan.

Đeo khẩu trang và mũ để che chắn danh tính, họ lần đầu tiên công khai kêu gọi sự giúp đỡ và cung cấp thông tin về hoàn cảnh của người thân, yêu cầu cho họ được phép tham vấn luật sư do gia đình họ chỉ định chứ không phải do chính phủ Trung Cộng, và được phép gọi cho người thân ở Hongkong.

Vào hôm thứ Bảy vừa rồi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus đã tweet rằng vụ bắt giữ trên là một ví dụ khác về sự suy thoái nhân quyền ở Hồng Kông, đồng thời kêu gọi các nhà chức trách Hoa Lục bảo đảm thực hiện đúng thủ tục. Vụ bắt giữ diễn ra khoảng hai tháng sau khi chính quyền Trung Cộng áp đặt luật an ninh đối với khu hành chính đặc biệt này.

Vào hôm Chủ nhật, cảnh sát thành phố Thẩm Quyến đưa ra thông báo đầu tiên kể từ khi vụ bắt giữ này xảy ra, cho biết 12 công dân Hong Kong đang bị tạm giữ hình sự vì bị tình nghi vượt biên trái phép. (BBT)