15/10/2017 | 0

Trung Cộng giữ vai trò chính trong các cuộc tuần tiễu hỗn hợp 4 quốc gia trên sông Mekong

Trung Cộng giữ vai trò chính trong các cuộc tuần tiễu hỗn hợp 4 quốc gia trên sông Mekong

Bangkok, Thái Lan. (Reuters)- Theo Reuters, Trung Cộng đang đóng vai trò chính trong các cuộc tuần tiễu hỗn hợp trên sông Mekong để duy trì sự ổn định và an ninh khu vực, đồng thời tăng cường sự hợp tác với các quốc gia láng giềng.

Mekong là con sông xuyên biên giới Đông Nam Á. Trung Cộng, Myanmar, Lào và Thái Lan đã tham gia lực lượng tuần tiễu hỗn hợp từ năm 2011 đến nay. Hiện diện trong các cuộc tuần tiễu được thực hiện hàng tháng là một phần của nỗ lực thi hành chính sách ngoại giao trong chiến lược hàng hải của Trung Cộng. Một cán bộ công an Trung Cộng tên Tan Jianhua từng hoạt động trên sông Mekong hơn 20 năm nay. Tan Jianhua cho biết hai thương thuyền của Trung Cộng bị một nhóm băng đảng có vũ khí tấn công gần khu vực Tam Giác Vàng, giết chết 13 thuỷ thủ của họ. Vì lý do này, Trung Cộng quyết định tham gia hoạt động tuần tiễu hỗn hợp, bắt được người đứng đầu băng đảng ma tuý, nghi can đứng đầu vụ tấn công nói trên.

Lực lượng cảnh sát của Trung Cộng, Myanmar, Lào và Thái Lan chia nhau trách nhiệm trong các cuộc tuần tiễu. Thái Lan tham gia lực lượng tuần tiễu với tư cách quan sát viên, trong khi Trung Cộng giữ vai trò chính để duy trì an ninh dọc theo sông Mekong với số chiến thuyền đông nhất.

Người ta không lạ gì việc Trung Cộng đưa lực lượng tham dự cuộc tuần tiễu dọc theo dòng Mekong để bảo vệ thương thuyền của họ chở hàng xuất cảng sang các quốc gia Đông Nam Á bằng đường thuỷ.  (Song Châu)

TAGS: mekong