14/07/2014 | 0

Trung Cộng giở trò để không tuyển lao động Việt Nam

Trung Cộng giở trò để không tuyển lao động Việt Nam

Thông tin tỉnh Trà Vinh chấp thuận cho Công ty China Chengda Engineering tuyển hơn 2,100 lao động Trung Quốc làm việc tại dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 với lý do không tuyển được lao động Việt Nam đang khiến dư luận tức giận nhiều ngày qua.

Ngoài việc đăng tuyển mập mờ, phía công ty Trung Quốc còn nhiều chiêu để việc đăng tuyển người Tàu gần như hợp thức hóa, trong khi lao động Trà Vinh đang rất cần việc làm.

Ngày 11/07, tại công trường Trung tâm điện lực Duyên Hải, có gần 10 trung tâm cung ứng lao động sẵn sàng cung cấp hàng trăm lao động cho các nhà thầu. Những người lao động này quê ở Trà Vinh làm nông nhưng không đủ ăn nên vào công trường chờ đợi việc làm.

Một trong số lao động này cho biết họ làm chung với nhiều lao động Trung Quốc thì thấy công việc, trình độ như nhau nhưng mức lương lao động Việt Nam hưởng chỉ 170,000 đồng/người/ngày, trong khi lao động Trung Quốc hơn 1 triệu đồng/người/ngày.

Những người lao động Việt Nam thất nghiệp đang chờ việc ở đây rất nhiều, mà lại đi tuyển lao động Trung Quốc? Nếu là chuyên gia, kỹ sư thì có thể chấp nhận, nhưng lao động phổ thông và lao động có nghề, có kinh nghiệm thì các công ty giới thiệu việc làm luôn có hàng chục đến hàng trăm người để cung ứng.

Theo một cán bộ làm xuất khẩu lao động, thông tin cho rằng lao động Trung Quốc sang Việt Nam làm việc là lao động có tay nghề, kỹ sư, chuyên gia là phần lớn thì rất khó hiểu. Trong khi Trung Quốc chiếm phần lớn thị trường xuất khẩu lao động qua Nhật, họ làm lương cao, công việc tốt…

Nhưng hai năm trở lại đây, người lao động Trung Quốc cũng đã chê thị trường Nhật, không muốn đi xuất khẩu lao động qua Nhật, cớ gì họ lại bỏ xứ qua Việt Nam làm việc với mức lương thấp hơn, công việc lại khổ hơn?

RÕ ràng đây là một âm mưu đưa người sang đồng hóa, thôn tính Việt Nam lâu dài của Trung Cộng. Điều đáng buồn là âm mưu này được sự tiếp tay đắc lực của chính quyền CSVN. (T. Lan)