22/05/2017 | 0

Trung Cộng giết hoặc còn giam giữ 20 nhân viên tình báo Hoa Kỳ

Trung Cộng giết hoặc còn giam giữ 20 nhân viên tình báo Hoa Kỳ

Reuters- Trung Cộng đã giết hoặc giam giữ hơn một chục nhân viên tình báo Hoa Kỳ kể từ năm 2010 cho đến nay, nhưng giới chức tình báo Hoa Kỳ không biết  làm cách nào để có thể khám phá được manh mối.

Một đơn vị tình báo cho hay đã mở một cuộc săn tìm một cựu nhân viên tình báo, được cho là đang sinh sống tại một quốc gia Á châu. Tuy nhiên, giới chức Hoa Kỳ vẫn không thu thập đầy đủ thông tin để đưa các vụ án này ra toà. Bài báo đăng trên The Times hôm thứ Bảy  20/05 nói rằng, giá trị tổn thất của Hoa Kỳ tại Trung Cộng cũng tương đương với con số tổn thất tại Liên Xô cũ và nước Nga hiện nay, vì sự phản bội của Aldrich Ames và Robert Hanssen, người đã cung cấp chi tiết bí mật của tình báo Hoa Kỳ cho Moscow trong nhiều năm. Một trong những nhân viên CIA bị bắn ngay trước mặt đồng nghiệp của mình trong khuôn viên toà nhà chính phủ, như để chuyển tải thông điệp đến những người đồng đội của ông có thể đang làm việc cho tổ chức tình báo này.

Tính tổng cộng, Trung Cộng đã giết hoặc bỏ tù từ 18 đến 20 nhân viên CIA theo tài liệu này, căn cứ thông tin của khoảng 10 viên chức của Hoa Kỳ đã nghỉ hưu hoặc còn đang làm việc.

Khám phá này được công bố trong lúc CIA cố gắng xác định xem bằng cách nào mà một số tài liệu tối mật bị Wikileaks công bố trên mạng internet, trong lúc FBI điều tra về mối liên lạc giữa người Nga và người tiến hành chiến dịch vận động tranh cử của tổng thống Trump. (Song Châu)