03/05/2018 | 2

Trung Cộng giảm mua đậu nành Hoa Kỳ do căng thẳng thương mại

Trung Cộng giảm mua đậu nành Hoa Kỳ do căng thẳng thương mại

Reuters – Lượng đậu nành Hoa Kỳ bán cho Trung Cộng đang giảm sút sau lời đe dọa đánh thuế của Bắc Kinh, theo giới chuyên gia cho biết hôm Thứ Tư 2 tháng 5.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình hình căng thẳng thương mại đang gây ảnh hưởng cho dòng chảy hàng hóa toàn cầu. Theo ông Soren Schroder, giám đốc hãng nông sản Bunge, các nước như Brazil và Canada đang gia tăng lượng đậu nành bán vào Trung Cộng, sau khi Bắc Kinh vào tháng trước đe dọa đánh thuế 25% lên đậu nành Hoa Kỳ nhập cảng. Trung Cộng là khách hàng lớn nhất của ngành nông nghiệp Hoa Kỳ, và với mức giá hiện tại là 420 Mỹ kim một tấn, đậu nành Hoa Kỳ có thể bị đánh thuế đến 100 Mỹ kim một tấn cho mỗi chuyến hàng. Ông Schroder nói, hiện tại, không hãng buôn nào muốn đưa đậu nành Hoa Kỳ vào Trung Cộng, do nguy cơ có thể bị đánh thuế 100 Mỹ kim trên tấn bất cứ lúc nào. Đậu nành là nông sản Hoa Kỳ có giá trị xuất cảng vào Trung Cộng cao nhất trong năm ngoái, với doanh thu 12 tỷ Mỹ kim. Lượng đậu nành Hoa Kỳ bán cho Trung Cộng trong 4 tuần qua đã giảm 10% so với cùng thời kỳ vào năm ngoái.

Các xung đột thương mại đang làm ảnh hưởng nguồn cung cấp nông sản trên toàn thế giới, và khiến giới nông dân cùng các hãng sản xuất Hoa Kỳ phải đình chỉ các kế hoạch mở rộng. Ngoài việc dọa đánh thuế đậu nành, Trung Cộng cũng đã đánh thuế chống phá giá lên lúa miến nhập từ Hoa Kỳ, là loại ngũ cốc thường được dùng làm thức ăn gia súc. (Ngô Bảo)