Đang tải...
16/05/2019 | 1

Trung Cộng giảm lượng dự trữ trái phiếu Hoa Kỳ xuống mức thấp nhất trong hai năm

Trung Cộng giảm lượng dự trữ trái phiếu Hoa Kỳ xuống mức thấp nhất trong hai năm

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, Trung Cộng đã đẩy nhanh tốc độ bán trái phiếu Hoa Kỳ lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Là chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ, Trung Cộng đã bán ra khoảng 20.5 tỷ Mỹ kim trái phiếu, giảm giá trị trái phiếu dự trữ xuống còn khoảng 1.12 ngàn tỷ Mỹ kim. Đây chỉ là mức cắt giảm rất nhẹ, nhưng lại cho thấy xu hướng hành động của Bắc Kinh, trong bối cảnh 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không đạt được thỏa thuận thương mại, mà thay vào đó lại bắt đầu đánh thuế qua lại lẫn nhau.

Trong giai đoạn 12 tháng tính đến hết tháng 3 năm nay, lượng dự trữ trái phiếu Hoa Kỳ và Mỹ kim của Trung Cộng đã giảm 67.2 tỷ Mỹ kim, tương đương 5.6%. Việc Trung Cộng bán ra nhiều trái phiếu Hoa Kỳ có thể được coi là một biện pháp trừng phạt Washington, nhưng cũng được cho là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm bảo vệ đồng nội tệ.

Nếu Trung Cộng tiếp tục gia tăng bán tháo trái phiếu Hoa Kỳ, đây sẽ là hành động khá khiêu khích và có thể sẽ ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán thương mại. Các chuyên gia ước tính, nếu Trung Cộng giảm dần dần lượng dự trữ trái phiếu Hoa Kỳ, điều này nhiều khả năng sẽ khiến lãi suất trái phiếu 10 năm của Hoa Kỳ sẽ tăng khoảng 0.4%.

Ngoài Trung Cộng, Nhật Bản hiện là chủ nợ lớn thứ hai của Hoa Kỳ, nắm giữ lượng trái phiếu có giá trị 1.08 ngàn tỷ Mỹ kim. Đứng thứ ba là Anh quốc với 317.1 tỷ Mỹ kim trái phiếu. (Ngô Bảo)

Loading...