03/01/2016 | 0

Trung Cộng giải thích chuyến bay thử nghiệm ở Trường Sa

Trung Cộng giải thích chuyến bay thử nghiệm ở Trường Sa

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh tuyên bố Trung Cộng có chủ quyền toàn bộ đối với bãi đá Chữ Thập, tên tiếng Anh là Fiery Reef, và cho hay đã sử dụng một máy bay dân sự để kiểm tra mức độ sẵn sàng của phi đạo nằm trên bãi đá được biến thành đảo nhân tạo. Bà Hoa cũng cho biết Trung Cộng đã tiến hành chuyến bay để kiểm tra xem cơ sở của phi trường có đáp ứng các tiêu chuẩn về hàng không dân dụng hay không.

Trước đó trong ngày Thứ Bảy, Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc Trung Cộng đáp thử máy bay trên hòn đảo được xây dựng bất hợp pháp trong quần đảo Trường Sa. Truyền thông trong nước đưa tin, đại diện của Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam cũng đã gặp đại diện Toà Đại Sứ Trung Cộng tại Hà Nội để trao công hàm phản đối hành động này.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong ngày Thứ Bảy cũng bày tỏ quan ngại rằng chuyến bay đã làm trầm trọng thêm căng thẳng trong vùng Biển Đông. Bà Pooja Jhunjhunwala, một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nói rằng có nhu cầu cấp thiết để các bên tranh chấp cam kết công khai cùng ngưng hoạt động tôn tạo, xây cất đảo, cũng quân sự hóa những nơi đang có tranh chấp.

Huy Lam / SBTN