09/02/2018 | 0

Trung Cộng gia tăng quan hệ với Maldives nhằm đối đầu với Ấn Độ

Trung Cộng gia tăng quan hệ với Maldives nhằm đối đầu với Ấn Độ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Chính quyền Bắc Kinh đang kêu gọi phát triển quan hệ đối tác với Maldives, trong bối cảnh Trung Cộng muốn đối đầu với Ấn Độ trong việc tranh giành ảnh hưởng tại đảo quốc trên Ấn Độ Dương, nơi đang rơi vào khủng hoảng chính trị trong những ngày qua.

Vào Thứ Sáu 9 tháng 2, Ngoại Trưởng Vương Nghị đã nói với ông Mohamed Saeed, đặc sứ của Tổng Thống Maldives tại Bắc Kinh rằng, Trung Cộng đang theo dõi sát tình hình khủng hoảng tại thủ đô Male. Ông Vương nói, cộng đồng thế giới nên đóng góp nhiều hơn trong việc duy trì ổn định tại Maldives, và tôn trọng ý muốn của người dân đảo quốc này. Ông Vương thêm rằng, Trung Cộng ủng hộ sự phát triển kinh tế, xã hội của Maldives, và hy vọng quan hệ đối tác hai nước sẽ đi theo chiều hướng lành mạnh.

Thông điệp của ông Vương được đưa ra sau khi Tổng Thống Maldives Abdullah Yameen ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc trong 15 ngày, đồng thời chống lại phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Maldives, vốn yêu cầu thả tù chính trị và các chính trị gia đối lập. Tổng Thống Yameen cũng ra lệnh bao vây tòa án và bắt giam 2 thẩm phán.

Chính quyền Maldives đã gởi đặc sứ tới Trung Cộng, Pakistan, và Ả Rập Saudi để thông báo về cuộc khủng hoảng chính trị, nhưng chưa gởi đặc sứ tới Ấn Độ, viện lý do thời điểm không thích hợp. Tổng Thống Yameen đã tìm kiếm sự ủng hộ từ Bắc Kinh, sau khi cựu Tổng Thống lưu vong Mohamed Nasheed kêu gọi Ấn Độ can thiệp quân sự vào Maldives.

Chính quyền New Delhi mới đây đã lên tiếng cùng Hoa Kỳ và Anh quốc, yêu cầu Maldives nên tôn trọng phán quyết của Tối Cao Pháp Viện. (Ngô Bảo)

TAGS: maldives