14/03/2016 | 1

Trung Cộng gia tăng khẩu chiến phản đối Hoa Kỳ

Trung Cộng gia tăng khẩu chiến phản đối Hoa Kỳ

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng đã mạnh mẽ phản đối bản phúc trình hồ sơ nhân quyền tại Trung Cộng của Hoa Kỳ, lên án Hoa Thịnh Đốn từ cổ võ phiến quân IS tới chế độ tư bản kỳ thị chủng tộc.

Trong tuần trước Hoa Kỳ và 11 nước khác đã chỉ trích Trung Cộng vi phạm nhân quyền, bắt giữ các nhà tranh đấu và luật sự bất đồng chính kiến. Trong cuộc họp báo do chính phủ tổ chức, 4 nhân vật trí thức Trung Cộng từ các cơ sở do chính phủ điều hành đã thi nhau lên án Hoa Kỳ. Lưu Hải Niên là giám đốc Viện Nhân quyền của Viện Khoa học Xã Hội Trung Cộng nói rằng, sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ ở Trung Đông đã tạo nên cuộc khủng hoảng di dân, biến các thành phố xinh đẹp thành đống gạch vụn, dân chúng phải rời bỏ nhà cửa, nhiều người đã không thể sống.

Họ Lưu nói thêm rằng, rõ rệt các nhóm Hồi giáo cực đoan, có cả IS, là do Hoa Kỳ đứng phía sau xúi giục. Họ Lưu thừa nhận có những trang web bị phong tỏa hay buộc phải hủy bỏ ở Trung Cộng, nhưng điều này là do bảo vệ quốc gia, bảo vệ thanh niên đối với hình ảnh khiêu dâm, nghiện ngập ma túy. Thường Kiến là phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nhân quyền Thiên Tân nói rằng hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ không phải là hệ thống bầu cử dân chủ, bị giới doanh thương khống chế, và các cuộc bầu cử chỉ khoảng 30% cử tri đi bầu.

Bị hỏi về hệ thống độc đảng của Trung Cộng và hồ sơ nhân quyền Trung Cộng, họ Thường nói rằng ông ta chỉ đảm trách phần Hoa Kỳ trong cuộc họp báo. (Hồng Tú)