12/01/2019 | 1

Trung Cộng gia tăng khai thác hải sản ở Biển Đông

Trung Cộng gia tăng khai thác hải sản ở Biển Đông

Ảnh: Đại Kỷ Nguyên

Tin Saigon –  Trang Đại Kỷ Nguyên ngày 11 tháng 1 loan tin, theo tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á có trụ sở tại Washington, một phân tích về hình ảnh vệ tinh đã phát hiện nhiều tàu Trung Cộng xuất hiện ở quần đảo Trường Sa, cho thấy các hoạt động đánh bắt hải sản của nước này đang được gia tăng ở Biển Đông.

Báo cáo có tên “Chiếu sáng hạm đội đánh bắt cá đêm ở Biển Đông” được công bố ngày 9 tháng 1 của ông Gregory Poling, giám đốc tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á cho biết, có sự hiện diện lớn của các tàu trong và xung quanh hai tiền đồn lớn nhất của Trung Cộng tại các rạn san hô Đá Subi và Đá Vành Khăn. Số lượng tàu Trung Cộng đã gia tăng trong hai lần quan sát vào tháng 8 và tháng 11. Các tàu đánh cá của Trung Cộng chiếm số lượng lớn nhất trong các tàu hoạt động ở quần đảo Trường Sa từ trước đến nay.

Theo ông Poling, hình ảnh cho thấy số lượng tàu đánh cá tại Đá Subi và Đá Vành Khăn thậm chí còn cao hơn cả số lượng mà công nghệ SAR nhận định. Điều này là do các tàu thường liên kết với nhau thành các nhóm lớn, nên chúng có vẻ như là một tàu duy nhất theo SAR.

Ông Ploling cho biết thêm, số lượng tàu dân quân hoạt động khu vực thay mặt cho Trung Cộng hiện lớn hơn nhiều và dai dẳng hơn so với mức độ thường được nhìn nhận trước đó. Và việc cải thiện hoạt động giám sát các đội tàu này sẽ rất quan trọng nếu các bên tuyên bố chủ quyền hy vọng cứu được nghề cá ở Biển Đông và giảm tần suất các sự cố không mong muốn giữa các tàu.

An Nhiên