03/06/2014 | 1

Trung Cộng gia tăng các biện pháp an ninh tại Quãng trường Thiên An Môn

Trung Cộng gia tăng các biện pháp an ninh tại Quãng trường Thiên An Môn

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Hôm nay Trung Cộng đã gia tăng các biện pháp an ninh chung quanh Quãng trường Thiên An Môn trong lúc sắp tới ngày tưởng niệm 25 năm vụ tàn sát sinh viên biểu tình ngày 4 tháng 6 năm 1989.
Các nhà phân tích nói rằng trong năm nay lực lượng an ninh Trung Cộng đã mạnh tay với những người nhắc tới biến cố này hơn các năm khác. Lần đầu tiên chính quyền Trung Cộng tuyên bố sẽ truy tố những người làm lễ tưởng niệm ngay trong nhà của họ.
Trong đầu tháng trước, chính quyền Trung Cộng đã bắt giữ 15 người tập trung trong một chung cư để bàn việc tổ chức lễ tưởng niệm Thiên An Môn. Vài ngày sau, chính quyền đã bắt 5 người khác sau khi một tấm hình biến cố được đưa lên internet và 5 người này đã bị tuyên án 5 năm tù.
Nhà sử gia và bình luận chính trị Chương Lập Phàm nói rằng các năm trước chính phủ vẫn nhẹ tay, nhưng năm nay đã cứng rắn chưa từng có, bởi vì chính phủ cảm nhận được sự bất mãn của người dân đang gia tăng, cảm nhận được sự nguy hiểm đối với họ.
Ân Xá Quốc Tế cho biết 48 người đã bị bắt, cấm cố tại gia hay mất tích trước khi tới ngày tưởng niệm. Cảnh sát Trung Cộng cũng đã cảnh cáo ký giả ngoại quốc không được tới những nơi liên quan tới biến cố trong các ngày đầu tháng 6, cấm phỏng vấn người dân về biến cố 25 năm trước.
Trong lúc sắp tới ngày tưởng niệm biến cố Thiên An Môn, Trung Cộng cũng ở trong tình trạng căng thẳng an ninh. Sáng ngày 22 tháng Năm, 2 chiếc xe bom đã chạy vào đám đông tại một ngôi chợ sáng ở thủ phủ Urumqi của tỉnh Tân Cương và cho bom nổ, làm 39 người chết và 94 người bị thương.
Trong đầu tháng này, một vụ đánh bom tự sát tấn công tàu lửa ở Urumqi làm 2 người chết và 79 người bị thương. Trong đầu tháng 3, dân quân Duy Ngô Nhĩ đã dùng đao kiếm tấn công hành khách tại một nhà ga ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam, làm 29 người chết.
Một chiến dịch chống khủng bố trong thời gian một năm đã bắt đầu phát động tại Tân Cương. (H. Võ)