04/07/2018 | 2

Trung Cộng gây áp lực với Liên Minh Châu Âu để lập đồng minh đáp trả Hoa Kỳ

Trung Cộng gây áp lực với Liên Minh Châu Âu để lập đồng minh đáp trả Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Châu Âu – Hãng tin Reuters trích lời các viên chức Châu Âu cho biết, Trung Cộng đang gây sức ép lên liên minh Châu Âu, nhằm thông qua tuyên bố chung đáp trả chính sách thương mại của Hoa Kỳ.

Trong nhiều cuộc họp ở Brussels, Berlin và Bắc kinh, phó thủ tướng Trung Cộng Lưu Hạc và Ngoại trưởng Vương Nghị đều đề nghị Khối EU lập liên minh với Trung Cộng. Họ sẵn lòng mở cửa thị trường cho Châu Âu. Ngoài ra, 1 đề nghị khác cũng được đưa ra: Trung Cộng và khối EU sẽ cùng nhau đối đầu với Hoa kỳ tại Tổ chức thương mại thế giới WTO.

Tuy nhiên, 5 viên chức ngoại giao cấp cao Châu Âu nói với Reuters rằng khối EU đã từ chối lời đề nghị trên. Dù vậy, viên chức Trung Cộng lại tuyên bố với truyền thông nước này rằng Liên minh Châu Âu đang nghiêng về phía Bắc Kinh.

Thông điệp này đã đặt khối EU vào tình thế nhạy cảm trong quan hệ với Hoa Kỳ. Dù đang có bất đồng, nhiều lãnh đạo khối EU cũng có cùng lo lắng với Washington trước sự thao túng thương mại của Trung Cộng. Bắc Kinh cũng nhắm đến mục tiêu giành quyền lãnh đạo thế giới, trong bối cảnh Hoa Kỳ và các đồng minh căng thẳng vì chiến tranh thương mại.

Các viên chức cấp cao của Châu Âu cho biết Trung Cộng đã tìm kiếm đồng minh từ năm 2017 nhằm đối phó với chính sách ‘America First” của tổng thống  Trump.

Theo kế hoạch, Lãnh đạo các nước Châu Âu sẽ tham dự Hội nghị Sino-European diễn ra ở Bắc Kinh vào ngày 16 và 17 tháng 7 tới. Trong cuộc họp này, khối EU dự tính sẽ tránh nói về ý tưởng liên minh cùng Trung Cộng chống lại Hoa Kỳ. Họ chỉ tập trung vào cam kết của hai bên đối với hệ thống thương mại đa phương, và hứa hẹn thành lập một nhóm hợp tác nhằm hiện đại hóa tổ chức WTO.  (Mộc Miên)