01/09/2017 | 0

Trung Cộng gạt bỏ phản đối của Việt Nam về cuộc tập trận biển Đông

Trung Cộng gạt bỏ phản đối của Việt Nam về cuộc tập trận biển Đông

Trung Cộng hôm Thứ Sáu kêu gọi Việt Nam bình tĩnh và có quan điểm hợp lý về cuộc tập trận của nước này trên Biển Đông, sau khi Việt Nam bày tỏ chống đối trong lúc căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng về tuyến đường hàng hải chiến lược đang trong vòng tranh chấp.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói hôm Thứ Năm rằng, Việt Nam quan tâm sâu sắc về cuộc tập trận của các lực lượng Trung Cộng ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, nhưng không nói rõ đây là cuộc tập trận nào.

Tờ Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam hôm Thứ Sáu cho biết, cuộc tập trận đang được các giới chức Cộng Sản Việt Nam và Trung Cộng nói tới, diễn ra cách Đà Nẵng chỉ 75 hải lý ngoài khơi. Trang mạng của Cục Hải Sự Trung Cộng thông báo, cuộc tập trận được tiến hành trong một khu vực được định hình bởi bốn tọa độ, và cục này cấm mọi tàu bè ra vào khu vực từ ngày 29 tháng 8 đến 4 tháng 9.

Theo báo Thanh Niên, ít nhất một phần khu vực tập trận có diện tích tương đương 11,000 km vuông nằm hoàn toàn trong vùng biển Việt Nam. Hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Sáu dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh nói đây là một cuộc tập trận thường niên, đang được tiến hành tại phía tây bắc của Biển Đông, và nằm hoàn toàn trong vùng biển mà Trung Cộng có chủ quyền.

Huy Lam/SBTN