18/07/2019 | 0

Trung Cộng gấp rút tìm cách giải quyết tình trạng hỗn loạn tại Hong Kong

Trung Cộng gấp rút tìm cách giải quyết tình trạng hỗn loạn tại Hong Kong

Ảnh: Reuters

Tin Hong Kong – Tờ Tin sáng Hoa Nam vào thứ Năm, 18 tháng 7, dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết, các viên chức Trung Cộng chịu trách nhiệm về vấn đề Hong Kong đang gấp rút tìm kiếm một chiến lược khẩn cấp, nhằm giải quyết tình trạng hỗn loạn chính trị tại Hong Kong, và đã bác bỏ khả năng sử dụng sức mạnh quân sự.

Các viên chức sẽ sớm trình lên các lãnh đạo Bắc Kinh một kế hoạch tức thời để đối phó các vụ biểu tình, và một chiến lược dài hạn có thể khiến Trung Cộng cải tổ hoàn toàn cách thức quản lý cựu thuộc địa của Anh quốc. Theo truyền thông, Bắc Kinh tin rằng tốt hơn vẫn nên để nhà chức trách Hong Kong giải quyết cuộc khủng hoảng, và không muốn can thiệp trực tiếp.

Trong suốt các tuần lễ biểu tình và bất ổn chính trị, Bắc Kinh đã khẳng định sẽ luôn ủng hộ Đặc khu trưởng Carrie Lam và phương pháp làm việc của bà. Bà Lam vào thứ Hai 15/07 cho biết bà sẽ tiếp tục cầm quyền, sau khi tờ Financial Times đưa tin rằng bà Lam từng đề nghị từ chức, nhưng Bắc Kinh yêu cầu bà phải ở lại để dọn dẹp mớ hỗn độn mà bà tạo ra.

Tờ Tin sáng Hoa Nam nói, các viên chức Trung Cộng cũng coi lực lượng cảnh sát Hong Kong là chìa khóa để duy trì trật tự. Chiến thuật của cảnh sát hiện đang bị chỉ trích, sau khi họ dùng hơi cay, đạn cao su, và gậy gộc, để giải tán đám đông biểu tình. Người dân Hong Kong đang đòi mở cuộc điều tra đối với việc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức, trong khi các nhà lập pháp đối lập đã kêu gọi chỉ huy an ninh John Lee từ chức.

Theo tờ Tin sáng Hoa Nam, các viên chức Trung Cộng đang muốn sử dụng kế sách có tên là dẫn xà xuất động, tức chỉ giữ vị trí phòng thủ, cho tới khi phe đối lập tại Hong Kong bộc lộ chiến lược thật sự của họ. (Ngô Bảo)