07/06/2021 | 30

Trung Cộng gặp gỡ các ngoại trưởng ASEAN

Trung Cộng gặp gỡ các ngoại trưởng ASEAN

Tin Trùng Khánh, Trung Cộng – Vào thứ Hai, 7 tháng 6, ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị đã có cuộc họp với những người đồng cấp từ Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean, nhằm tìm cách gia tăng hợp tác kinh tế và phân phối vaccine Covid-19. Hội nghị giữa các ngoại trưởng diễn ra tại thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Cộng, và đây cũng là cuộc họp mặt đối mặt đầu tiên giữa các viên chức, kể từ khi đại dịch bắt đầu đến nay. Bắc Kinh vào tháng trước đã kêu gọi tổ chức hội nghị, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ giữa Trung Cộng và Asean.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao cộng sản Việt Nam, trong cuộc họp, các ngoại trưởng đã đồng ý quay lại đàm phán về bộ quy tắc cư xử trên biển Đông. Tranh chấp chủ quyền biển Đông từ lâu đã là vấn đề lớn giữa Trung Cộng và các quốc gia láng giềng Đông Nam Á, và việc thiết lập bộ quy tắc cư xử trên biển đã bị trì hoãn trong thời gian dài.

Sau hội nghị, Ngoại Trưởng Indonesia Retno Marsudi nói rằng, Asean và Bắc Kinh cần tiếp tục đàm phán ngay lập tức về bộ quy tắc cư xử trên biển, và cách giải quyết vấn đề biển Đông sẽ là một thử thách cho mối quan hệ Asean – Trung Cộng. Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói rằng, hội nghị chủ yếu tập trung vào việc khôi phục kinh tế và hợp tác để duy trì hòa bình và an ninh khu vực. Bắc Kinh đang ngày càng quan tâm nhiều hơn tới Đông Nam Á, do khu vực này đang trở thành đấu trường cạnh tranh ảnh hưởng giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ.

Vào năm ngoái, khối Asean đã thay thế Liên Âu để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Cộng. Tuy nhiên, bất chấp mối liên hệ kinh tế, quan hệ ngoại giao giữa Trung Cộng và Asean vẫn khá phức tạp, do ảnh hưởng từ tranh chấp biển Đông.