28/09/2015 | 0

Trung Cộng & EU mở rộng hợp tác & đầu tư

Trung Cộng & EU mở rộng hợp tác & đầu tư

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trung Cộng và Liên Âu ngày thứ Hai 28 tháng Chín tại hội nghị Đối thoại Thương mại của Hoa Lục và Liên Âu lần thứ 5 đã đồng ý tăng cường hợp tác đầu tư.

Phó thủ tướng Trung Cộng Ma Kai và phó chủ tịch của Liên Âu phụ trách Việc làm, Phát triển, Đầu tư, ông Jyrki Katainen đã ký kết một loạt tuyên bố chung về sự hợp tác phát triển hệ thống điện thoại di động 5G và một bản ghi nhớ giữa Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Cộng và Liên Âu. Ông Ma cho biết tại buổi lễ ký kết chung rằng, Liên Âu khích lệ Hoa Lục tăng cường hợp tác với Ngân hàng Phát triển và Tái Thiết Liên Âu, theo qui định hiện hành. Ngân hàng này được thành lập vào năm 1991 để giúp tái thiết các quốc gia ở miền trung và miền đông Âu châu vừa thoát ách Cộng sản, tiếp theo sau sự sụp đổ của bức tường Bá Linh.

Hồi tháng Sáu năm nay, thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường cam kết đầu tư vào quỹ cơ sở hạ tầng của Liên Âu, mặc dù không nói sẽ chi ra bao nhiêu tiền, và đề nghị thành lập quỹ đầu tư chung giữa Liên Âu và Trung Cộng. Dư luận cho rằng, quyết định mời Trung Cộng gia nhập quỹ Liên Âu có thể gây hiềm khích với Washington trong thời gian tới. (Song Châu)