Đang tải...
29/07/2015 | 0

Trung Cộng đuổi máy bay dân sự Lào khỏi vùng quan sát phòng không

Trung Cộng đuổi máy bay dân sự Lào khỏi vùng quan sát phòng không

Nạn nhân đầu tiên trong hành động đơn phương của Trung Cộng không phải Nhật hay Hoa Kỳ mà lại là Lào.

Theo trang Air Transport World ngày 27 tháng 7, chuyến bay QV 916 của Hãng hàng không dân dụng Lao Airlines đang trên đường từ sân bay Quốc tế Gimhae, Nam Hàn, bay về Vientiane, thì bị chặn lại khi sắp bay vào vùng ADIZ mà Trung Cộng đã ngang nhiên thiết lập cách đây 3 năm trên vùng biển đang tranh chấp với Nhật trên biển Hoa Đông.

Cũng theo Air Transport World, lý do được đưa ra là vì máy bay Lào không có giấy phép bay qua không phận Trung Cộng. Hậu quả là chiếc Airbus 320 của Lao Airlines đã phải quay trở lại sân bay Gimhae sau hơn 1 giờ bay.

Tháng 11 năm 2014, Trung Cộng đã đăng Điện văn thông báo hàng không – Notice to Airmen, liên quan đến việc thiết lập một vùng Quan sát phòng không mới ở biển Hoa Đông. Điện văn yêu cầu các hãng hàng không nộp trước hành trình bay, chi tiết thông tin liên lạc cho cơ quan quản trị không lưu Trung Cộng nếu muốn đi qua ADIZ.

Ngay sau đó, 2 hãng hàng không của Nhật Bản là Japan Airlines và All Nippon Airways đều không nộp trước các kế hoạch bay cho Bắc Kinh với lý không có nguy hiểm cho hành khách và không quan tâm đến yêu cầu của Trung Cộng.

Thế nhưng, các hãng hàng không của Hoa Kỳ và Nam Hàn lại chấp nhận đòi hỏi của Trung Cộng.

Không rõ Lao Airlines có nộp trước kế hoạch bay theo như yêu cầu của Trung Cộng hay không. Điều này không được Air Transport World nói rõ.

Kể từ khi Trung Cộng đơn phương lập ADIZ trên biển Hoa Đông đến nay, chưa có chuyến bay hàng không dân dụng nào bị chặn và phải quay trở lại điểm xuất phát như chuyến bay QV 916 của Lao Airlines, cho dù không phải tất cả các hãng hàng không đều đáp ứng đòi hỏi của Trung Cộng.

Thanh Lan / SBTN

Loading...