25/01/2018 | 6

Trung Cộng dùng tu viện Phật Giáo Tây Tạng làm trụ sở đảng cộng sản

Trung Cộng dùng tu viện Phật Giáo Tây Tạng làm trụ sở đảng cộng sản

Ảnh: Buddhist Door

Trung Cộng.- Tổ chức Nhân quyền hôm qua 24/01 cho hay, chính quyền Trung Cộng tuyên bố sẽ “tiếp quản” một trong những tu viện lớn nhất của Phật giáo Tây Tạng, để làm trụ sở hoạt động của đảng cộng sản Trung Quốc.

Hoạt động của Larung Gar, trung tâm học tập và cầu nguyện lớn nhất của Phật giáo Tây Tạng tại vùng núi non của tỉnh Tứ Xuyên đã bị cắt giảm suốt tám tháng qua để tháo dỡ. Chính quyền Trung Cộng đã xây một bức tường ngăn đôi tu viện, một bên là học viện và bên kia là tu viện, theo quyết định chính thức được công bố hồi tháng 8 năm 2017. Họ cũng đã cho thi hành một số biện pháp gồm việc tuyển mộ, thiết lập hệ thống điều hành, buộc các tăng sĩ phải ghi danh tên thật, cũng như đưa 97 cán bộ cộng sản vô thần vào nắm giữ các vai trò quản trị, an ninh và tài chính. Một toà nhà lớn sẽ được xây dựng làm nơi trú ngụ cho các cán bộ cộng sản.

Sophie Richardson, giám đốc Tổ chức Nhân quyền của Hoa Kỳ đặt văn phòng tại Trung Cộng nói rằng, việc tiếp quản tu viện Larung Gar cho thấy nhà nước Trung Cộng mạnh tay kiểm soát mọi hoạt động tôn giáo, và muốn giảm số tăng lữ Phật giáo.

Trung Cộng đã phủ nhận việc tháo dỡ Larung Gar, nói rằng công việc mà họ đang tiến hành để ngăn ngừa hoả hoạn và bảo đảm sự an toàn, cũng như tái thiết lại toà nhà cũ kỹ.

Khu tự trị Tây Tạng từng là quốc gia Tây Tạng độc lập, bị Trung Cộng xâm lăng vào năm 1950. Nơi đây thường xảy ra các cuộc biểu tình chống đối chế độ cai trị của Trung Cộng, cũng như xảy ra nhiều vụ tự thiêu. (Song Châu)