20/10/2015 | 0

Trung Cộng dùng thương mại quảng bá đảo đang tranh chấp với Nhật

Trung Cộng dùng thương mại quảng bá đảo đang tranh chấp với Nhật

Táo Phú Sĩ / Ảnh minh họa

Tổng cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, bắt đầu từ ngày 20 tháng 10, trên địa phận thành phố Móng Cái – Quảng Ninh xuất hiện loại táo đỏ, có tên gọi là Phú Sĩ, được đóng gói bằng loại thùng 10 ký.

Loại táo Phú Sĩ nói trên được nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc, bên ngoài bao bì in hình một hòn đảo và cờ Trung Quốc, phía dưới hình có ghi dòng chữ tiếng Hoa và tiếng Anh nội dung “Đảo Điếu Ngư là của Trung Quốc”.

Đảo Điếu Ngư, tên gọi tiếng Anh là Senkaku, là quần đảo mà Nhật Bản và Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền. Trung Quốc đã lợi dụng hoạt động thương mại để tuyên truyền nội dung liên quan đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ khi đang trong thời kỳ tranh chấp với Nhật.

Tổng cục Hải quan Quảng Ninh cho biết hành động này “vi phạm pháp luật quốc tế, ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại của Việt Nam và các quốc gia liên quan”.

Hải quan Quảng Ninh đã gởi công văn yêu cầu gia tăng kiểm tra chặt chẽ mặt hàng này, yêu cầu người buôn bán phải hủy bỏ bao bì có in nội dung nói trên, thay đổi bao bì đóng gói rồi mới cho nhập vào VIệt Nam.

Tuy nhiên những người dân buôn bán nhỏ thường vận chuyển hàng qua đường mòn, lối mở biên giới, điều này cũng gây khó khăn cho việc ngăn chặn.

Thanh Lan / SBTN