25/09/2017 | 0

Trung Cộng dùng quan hệ quân sự để mở rộng ảnh hưởng tại Đông Nam Á

Trung Cộng dùng quan hệ quân sự để mở rộng ảnh hưởng tại Đông Nam Á

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Trong thời gian gần đây, Trung Cộng đã gia tăng hợp tác quân sự với các nước Đông Nam Á, nhằm cân bằng với sự ảnh hưởng của Hoa Kỳ trong khu vực.

Trong chuyến thăm tuần trước tới Trung Cộng, Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết hai nước sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc tập trận chung, nhằm phát triển quan hệ quốc phòng. Các nhà phân tích cho rằng, Trung Cộng đã dùng việc xuất cảng vũ khí và sức mạnh quân sự để cải thiện quan hệ với Đông Nam Á, đem lại cho các nước này một sự lựa chọn khác bên cạnh Hoa Kỳ. Trong những năm gần đây, Malaysia đã mua nhiều máy bay, tàu chiến, và hỏa tiễn từ Trung Cộng, do giá tiền rẻ hơn. Năm ngoái, hai nước cũng ký hợp đồng 278 triệu Mỹ kim, để cùng chế tạo 4 tàu tuần tra ven biển. Trung Cộng cũng đã đầu tư 7.2 tỷ Mỹ kim để xây dựng một hải cảng lớn gần eo biển Malacca.

Vào tháng 4 vừa qua, Trung Cộng đã đề nghị tài trợ thiết bị cho Bộ Quốc Phòng Lào, và hứa hẹn thắt chặt liên hệ quân sự giữa 2 nước.

Trong khu vực Đông Nam Á, Philippines là quốc gia ngả theo Trung Cộng rõ ràng nhất, và được Bắc Kinh liên tục tài trợ vũ khí và tăng đầu tư vào các dự án hạ tầng. Tại Cambodia, Trung Cộng là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Phnom Penh từ năm 2012, đồng thời cũng gởi nhiều chuyên gia đến giúp huấn luyện cho quân đội nước này.

Chiến lược hợp tác quân sự của Trung Cộng đang giúp nước này dần dần thay đổi thế cục an ninh tại Đông Nam Á, vốn đã do Hoa Kỳ chiếm ưu thế từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. (Ngô Bảo)