21/09/2014 | 0

Trung Cộng dùng Gạc Ma làm bàn đạp tấn công

Trung Cộng dùng Gạc Ma làm bàn đạp tấn công

Qua sự theo dõi những thay đổi đáng kể trên đảo Gạc Ma của Trung Cộng đang tiến hành, hai chuyên gia quốc phòng của IHS Jane’s cảnh báo nguy cơ Bắc Kinh dùng các điểm này làm bàn đạp để tấn công các mục tiêu của các nước cùng có tranh chấp trong khu vực.

James Hardy và Sean O’Connor trên tạp chí IHS Jane’s, chuyên phân tích và tư vấn công nghiệp quốc phòng, các hình ảnh vệ tinh từ Tổ chức Quốc phòng và Không gian Airbus cho thấy mức độ thay đổi đáng kể trong việc xây dựng của Trung Cộng trên đảo Gạc Ma ở Trường Sa.

Hồi tháng 6, hệ thống theo dõi tự động AISLive của IHS Jane’s ghi nhận tàu Ting Jing Hao, một tàu thực hiện nạo vét hầu hết công trình khai hoang của Trung Cộng ở Trường Sa, đến đá Châu Viên ba lần kể từ tháng 9 năm ngoái. Ting Jing Hao cũng đến đá Ga Ven, ở trung tâm của Trường Sa và gần tới đảo Ba Bình.

Các hoạt động của Bắc Kinh ở Trường Sa trong 12 tháng qua là thách thức lớn với hiện trạng Biển Đông, khi họ tạo nên các cơ sở có năng lực hỗ trợ binh lính đồn trú ở các khu vực rất gần với các điểm mà các nước khác chiếm giữ ở Trường Sa. Các sự kiện trong lịch sử xung đột ở Biển Đông cho thấy những cơ sở như vậy có thể được dùng làm điểm xuất phát cho các cuộc tấn công vào các mục tiêu gần đó.

Chương trình mở rộng, khai hoang ở Trường Sa của Bắc Kinh phớt lờ Tuyên bố DOC năm 2002 mà Trung Cộng ký với ASEAN, trong đó các nước có liên quan cam kết không làm phức tạp tình hình. (T. Lan)