14/06/2014 | 0

Trung Cộng dùng chiến tranh kinh tế song song với chiến tranh tâm lý

Trung Cộng dùng chiến tranh kinh tế song song với chiến tranh tâm lý

Ngoài việc liên tục tăng cường sức mạnh quân sự ngoài Biển Đông, các thông tin từ cả Trung Cộng và Việt Nam cho thấy Trung Cộng đã bắt đầu dùng chiến tranh kinh tế song song với chiến tranh tâm lý.
Tờ Tân Hoa Xã ngày 12.06 sau khi đăng hàng loạt bài tiếp tục khẳng định chủ quyền với quần đảo Tây Sa, tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và giàn khoan Hải Dương 981, còn đưa tin hoạt động thương mại qua biên giới Việt – Trung ở khu vực Quảng Tây đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì căng thẳng giữa 2 nước trên Biển Đông.
Theo tờ báo này, kim ngạch xuất nhập khẩu thị trường Việt Nam – Trung Cộng trên các cửa khẩu địa bàn tỉnh Quảng Tây trong tháng 5 đã giảm 8.1% so với tháng 4, trong khi con số tương đương từ phía Việt Nam là 29.9%. Tại thành phố Bằng Tường, khu vực thương mại vùng biên giới giáp với Việt Nam, số lượng xe chở hàng hóa từ Việt Nam sang đã giảm đáng kể.
3 tháng trước xe chở dưa hấu từ Việt Nam sang đã phải xếp hàng dài 20 km chờ thông quan để vào thị trường Trung Cộng, thông thường mất 6 ngày. Nhưng bây giờ số lượng xe ít hơn mức bình thường rất nhiều. Lý do theo Tân Hoa Xã dẫn lời một thương nhân Trung Quốc nói rằng họ không còn tin tưởng đối tác tại Việt Nam vì nhiều người lo ngại họ sẽ không trả tiền sau khi nhận được hàng hóa từ Trung Cộng.
Ngoài việc thương mại hai chiều bị gián đoạn, thông tin Trung Cộng tạm thời cấm các công ty quốc doanh tham gia đấu thầu hợp đồng mới ở Việt Nam cũng được bàn tán không kém dù ông Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải là Đinh La Thăng cho biết hiện năng lực các nhà thầu trong nước cũng đã cải thiện đáng kể cho nên hoàn toàn có thể chủ động được các công việc hiện nay.
Và ông này khẳng định, nếu nhà thầu Trung Cộng bỏ Việt Nam thì cũng không có gì đáng lo. (T. Lan)