Đang tải...
24/01/2016 | 0

Trung Cộng dùng Biển Đông để tác động lên đại hội đảng CSVN

Trung Cộng dùng Biển Đông để tác động lên đại hội đảng CSVN

Phiên bản trên mạng của tạp chí The Diplomat hôm Thứ Bảy ngày 23 tháng 1 cho rằng Trung Cộng đang biểu dương lực lượng ở Biển Đông, để tác động lên Đại Hội Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ 12.

Lúc này cuộc đấu đá giành chức tổng bí thư giữa hai ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng chưa thật sự ngã ngũ. Hôm Thứ Ba ngày 19 tháng 1, Việt Nam đã tố cáo Trung Cộng lại đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến hoạt động tại khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, và đã yêu cầu Bắc Kinh rút giàn khoan ra khỏi vị trí này. Tạp chí The Diplomat nhắc lại vụ giàn khoan Hải Dương 981 được đưa đến khu vực Hoàng Sa vào năm 2014, đã từng gây ra nhiều cuộc biểu tình bạo động chống Trung Cộng ở Việt Nam. Vào lúc đó, phản ứng cứng rắn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phản ứng nhẹ nhàng hơn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phản ánh bất đồng trong nội bộ Đảng Cộng Sản Việt Nam về cách đối phó với những hành động ngày càng mạnh mẽ của Bắc Kinh, nhằm xác quyết chủ quyền của họ ở Biển Đông.

Theo tạp chí The Diplomat, một số nhà phân tích cho rằng, chính Trung Cộng đã tác động lên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam để gạt bỏ Thủ tướng Dũng. Tờ báo mạng cũng nhắc lại chuyến đi của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến Bắc Kinh trong tháng 12 năm 2015 để gặp các lãnh đạo cao cấp của Trung Cộng, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình. Các nhà phân tích độc lập cho rằng, Bắc Kinh đã nhân chuyến đi của phái đoàn Nguyễn Sinh Hùng để bày tỏ quan ngại về nguy cơ ở Việt Nam sẽ có một chính phủ ngả theo Hoa Kỳ, do phe ông Dũng chiếm đa số.

Huy Lam / SBTN

Loading...