31/05/2015 | 0

Trung Cộng đưa vũ khí tự động ra đảo là dấu hiệu xấu

Trung Cộng đưa vũ khí tự động ra đảo là dấu hiệu xấu

Ông Nguyễn Chí Vịnh

Ngày 29 tháng 5, Hoa Kỳ xác nhận Trung Cộng đã chuyển pháo đến một đảo nhân tạo Bắc Kinh đang xây ở Biển Đông và lên án đây là bước leo thang và đáng lo ngại. Trước đó, Ông Từ Quang Dụ, thiếu tướng quân đội Trung Quốc nghỉ hưu, đã cho rằng Bắc Kinh đưa hỏa pháo hoặc những vũ khí khác tới đảo nhân tạo ở Biển Đông là chuyện “cực kỳ bình thường.”

“Hỏa pháo là vũ khí phòng thủ, từ trước đến nay, Trung Quốc chưa bao giờ che giấu việc xây dựng đảo nhằm mục đích dân sự và quân sự,” SCMPhôm qua dẫn lời ông Từ. Ông này cho rằng Bắc Kinh đưa pháo tự hành hoặc những thiết bị khác lên các đá cải tạo là “bình thường và có thể đoán được” và còn dự đoán Trung Quốc đã lắp đặt hệ thống định vị vệ tinh, xây hải đăng và các thiết bị giám sát khác trên các đá cải tạo.

Antony Wong Dong, quan sát viên quân sự người Macau cho rằng, Trung Quốc tăng viện cho các đá ở Biển Đông nhằm răn đe quân sự các quốc gia khác trong khu vực. Xây dựng đường băng 3 km trên đá Chữ Thập là minh chứng rõ ràng nhất. “Đường băng đủ dài để đón máy bay vận tải quân sự Y-20 hiện đại của PLA. Chúng ta có thể dự đoán một hệ thống tên lửa sẽ được triển khai,” ông Dong nhận định.

Bên lề diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-la ở Singapore, ông Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ, nếu chuyện này thực sự xảy ra thì đó là dấu hiệu rất xấu đối với tình hình vốn rất phức tạp ở Biển Đông. Ông Nguyễn Chí Vịnh cho biết ông ta muốn tất cả cộng đồng quốc tế làm việc cùng nhau để ngưng các hoạt động tân tạo của Trung Cộng, và hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ luôn có trách nhiệm với hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực, và không bỏ qua hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Hôm 29 tháng 5, ông Vịnh gặp Đô đốc Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Cộng, yêu cầu Trung Cộng tôn trọng chủ quyền của Việt Nam. Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông và trong những tháng gần đây đẩy mạnh hoạt động xây dựng quy mô lớn tại các bãi đá ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Thanh Lan / SBTN