26/05/2018 | 3

Trung Cộng đưa thêm vũ khí tới đảo Phú Lâm

Trung Cộng đưa thêm vũ khí tới đảo Phú Lâm

Ảnh: AMTI

Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế CSIS ở Washington DC hôm Thứ Năm 24/05 công bố những hình ảnh vệ tinh chụp được kể từ ngày 12 tháng 5, cho thấy Trung Cộng đã đưa thêm nhiều vũ khí mới tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa chiếm của Việt Nam.

Các chuyên gia thuộc tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI thuộc CSIS nhận định rằng, những vũ khí đó được che phủ, nhưng họ vẫn có thể suy ra đó là những loại hoả tiễn địa đối không, hoả tiễn hành trình chống tàu ngầm, và những hệ thống radar đi kèm. AMTI cho rằng, có lẽ những vũ khí này đã được đưa đến đảo Phú Lâm vào dịp quân đội Trung Cộng tiến hành một cuộc diễn tập hôm 8 tháng 5.

Đến ngày 20 tháng 5, đài truyền hình Fox News công bố những ảnh vệ tinh cho thấy vũ khí mới trên đảo Phú Lâm vẫn còn ở đó. Vào năm 2016, Trung Cộng từng đưa các vũ khí tương tự đến đảo Phú Lâm. Vào tháng 10 năm ngoái, chiến đấu cơ J-11 cũng được đưa đến đảo Phú Lâm. Hòn đảo lớn nhất quần đảo Hoàng Sa là trung tâm hành chính và căn cứ quân sự của Trung Cộng. Đảo này lâu nay được Trung Cộng trang bị các loại vũ khí và cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho khả năng phòng không.

Theo giới phân tích tình hình Biển Đông, hoạt động nâng cấp và phối trí vũ khí tại Hoàng Sa sẽ tạo một khuôn mẫu để quân đội Trung Cộng tiến tới trang bị cho căn cứ tại quần đảo Trường Sa trong tương lai.

Huy Lam / SBTN