28/10/2020 | 69

Trung Cộng đưa tàu hải cảnh và dân quân biển xâm phạm hải phận Việt Nam trong nhiều tháng qua

Trung Cộng đưa tàu hải cảnh và dân quân biển xâm phạm hải phận Việt Nam trong nhiều tháng qua

Tàu dân quân biển của Trung Cộng thường xuyên xâm phạm hải phận của Việt Nam (Reuters)

Tin từ Việt Nam: Theo Đài Á Châu Tự do (RFA), nhà cầm quyền Trung Cộng liên tục đưa tàu hải cảnh và dân quân biển xâm phạm hải phận của Việt Nam gần Bãi Tứ Chính và Union Banks ở Biển Đông trong nhiều tháng qua.

Theo dữ liệu từ phần mềm theo dõi tàu biển từ vệ tinh mà RFA có được thì hải cảnh Trung Cộng hiện diện liên tục ở gần Bãi Tứ Chính suốt từ tháng 7 đến nay với tổng số ngày các tàu được ghi nhận có mặt ở khu vực này là 113 ngày, trừ một vài ngày gián đoạn.

Bãi Tứ Chính là một thực thể nửa chìm nửa nổi nằm hoàn toàn trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Đây cũng là nơi cộng sản Việt Nam có nhiều điểm đóng quân và lô dầu khí được ký hợp đồng với doanhnghiệp ngoại quốc để tìm kiếm và khai thác.

Trung Cộng khẳng định Bãi Tứ Chính hoàn toàn nằm trong vùng đường đứt khúc 9 đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển dù Toà Trọng tài Quốc tế đã bác bỏ tính hợp lệ của đường này trong một phán quyết vào năm 2016. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện chưa lên tiếng công khai về sự hiện diện của tàu Trung Cộng ở Bãi Tứ Chính.Hà Nội điều tàu tuần duyên và kiểm ngư ra Bãi Tứ Chính.

Trong khi đó, Bãi Union Banks là một bãi đá thuộc Trường Sa nơi cả Trung Cộng và Việt Nam đều có địa điểm đồn trú cách nhau chưa tới 2 hải lý. Nhiều tàu dân quân biển của Trung Cộng đã xuất hiện liên tục tại khu vực bãi này từ tháng Ba, với khoảng từ 4 đến 12 tàu lảng vảng trong suốt 6 tháng qua. Trung Cộng còn điều động hàng chục tàu cá đến vùng biển này.

Quốc Tuấn