13/06/2014 | 0

Trung Cộng đưa sách giáo khoa làm bằng chứng chủ quyền biển Đông

Trung Cộng đưa sách giáo khoa làm bằng chứng chủ quyền biển Đông

Theo tin của đài truyền hình CNN, những trang sách giáo khoa này nằm trong số các tài liệu mà Bắc Kinh đã nộp cho Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon, kèm theo lời yêu cầu phân phát các tài liệu này cho tất cả 193 thành viên của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.
Trung Cộng sử dụng những bản in từ một sách địa lý cho học sinh lớp 9 của Việt Nam xuất bản cách nay 40 năm để vận động sự ủng hộ của quốc tế trong đòi hỏi chủ quyền của nước này đối với quần đảo Hoàng Sa.
Bản tin cho biết những trang sách địa lý đó nằm trong một tập hồ sơ bao gồm một bản đồ khu vực, công hàm năm 1958 của Việt Nam, và trang bìa của một bản đồ thế giới in vào năm 1972.
CNN tường thuật rằng đây là cố gắng mới nhất của Trung Cộng nhằm chứng minh chủ quyền của nước này trong một khu vực mà Việt Nam cũng tuyên bố thuộc chủ quyền của mình, giữa lúc cả hai nước tố cáo tàu bè của nước kia đâm va vào tàu của mình ngoài Biển Đông.
Một nhà sử học đã bảo vệ luận án Tiến sĩ xác lập chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa, Tiến sĩ Nguyễn Nhã, xác nhận với VOA là sách giáo khoa liên hệ dành cho học sinh lớp 9 của Việt Nam có công nhận rằng quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Cộng gọi là Tây Sa, là thuộc chủ quyền của Trung Cộng, đó là tâm lý khi hai miền Nam Bắc đối đầu với nhau nên sẵn sàng ủng hộ đồng chí đồng minh của mình thôi, nhưng mà nó không có giá trị trước luật pháp quốc tế vì vấn đề không có thẩm quyền để mà từ bỏ chủ quyền.
Hiệp định Genève quy định rất rõ là Hoàng Sa thuộc chủ quyền của phía Nam. Việt Nam cũng đã nộp hồ sơ cho Liên Hiệp Quốc để tố cáo Trung Cộng là vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Việt Nam và tiếp tục tố cáo nhiều tàu Trung Cộng đã đâm chìm một tàu cá của Việt Nam.
Các nhà phân tích cho rằng những tố cáo qua lại giữa hai nước đã làm vẫn đục lối tiếp cận lẽ ra nên có là hợp tác khu vực như đã vạch ra trong Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982. (T. Lan)