12/01/2021 | 11

Trung Cộng đưa ra kế hoạch tăng cường đàn áp ở Hồng Kông sau vụ bắt giữ hàng loạt

Trung Cộng đưa ra kế hoạch tăng cường đàn áp ở Hồng Kông sau vụ bắt giữ hàng loạt

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Theo hai cá nhân có kiến thức trực tiếp về các kế hoạch của Trung Cộng, việc bắt giữ hơn 50 đảng viên dân chủ ở Hồng Kông vào tuần trước thúc đẩy động lực của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn bất kỳ sự hồi sinh nào của một thách thức dân túy đối với sự cai trị của Trung Cộng, và các biện pháp khác rất có thể sẽ được áp dụng.

Dù nhấn mạnh rằng các kế hoạch vẫn chưa được hoàn thành, nhưng các cá nhân này cho biết cuộc bầu cử ở Hồng Kông – vốn bị hoãn lại cho đến tháng 9 vì coronavirus – có thể phải đối mặt với những cải cách nhằm giảm sức ảnh hưởng của các đảng viên dân chủ.

Cả hai cá nhân, những người có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề Hồng Kông và đại diện cho lợi ích của Bắc Kinh, đều phát biểu với điều kiện ẩn danh. Một trong những cá nhân, một viên chức cao cấp của Trung Cộng, cho biết sự tham gia của Bắc Kinh là “đáng kể” trong việc thúc đẩy và phối hợp các hành động với chính quyền Hồng Kông.

Ông thông báo với Reuters rằng các vụ bắt giữ mới nhất là một phần của làn sóng các hành động đang diễn ra nhằm bịt miệng các nhà hoạt động và để “bảo đảm rằng Hồng Kông không quay trở về tình trạng 18 tháng trước”, khi các cuộc biểu tình lớn đánh dấu cuộc nổi dậy công khai táo bạo nhất chống lại các nhà lãnh đạo Trung Cộng kể từ cuộc biểu tình trên Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào năm 1989. (BBT)