Đang tải...
09/10/2019 | 1

Trung Cộng hạn chế visa những du khách Hoa Kỳ chống nhà cầm quyền Trung Cộng

Trung Cộng hạn chế visa những du khách Hoa Kỳ  chống nhà cầm quyền Trung Cộng

Ảnh: REUTERS/Yuri Gripas

Tin từ SINGAPORE – Nhiều nguồn tin trong cuộc cho biết Trung Cộng đang có kế hoạch hạn chế visa chặt chẽ hơn đối với công dân Hoa Kỳ có quan hệ với các nhóm chống Trung Cộng, sau khi Hoa Kỳ áp dụng những hạn chế tương tự đối với công dân Trung Cộng, trong bối cảnh quan hệ giữa các nước đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Trong nhiều tháng, Bộ Công an Trung Cộng thiết lập các quy tắc để hạn chế khả năng du lịch đến Trung Cộng của bất kỳ ai được thuê, hoặc được tài trợ bởi các dịch vụ tình báo Hoa Kỳ và các nhóm nhân quyền. Những đề nghị thay đổi này được đưa ra sau khi Hoa Kỳ giới thiệu các quy tắc chặt chẽ hơn về visa đối với các học giả Trung Cộng vào tháng Năm. Một trong những nguồn tin cho biết, hạn chế visa mới được Hoa Kỳ công bố vào hôm thứ ba củng cố khả năng Trung Cộng đưa ra những hạn chế mới. Theo tin từ Reuters, các luật của Trung Cộng sẽ yêu cầu soạn thảo một danh sách các tổ chức và nhóm nhân quyền liên kết với quân đội Hoa Kỳ và CIA, và việc bổ sung nhân viên của họ vào danh sách đen visa.

Kế hoạch thắt chặt hạn chế này được đưa ra khi Bắc Kinh lo sợ rằng Hoa Kỳ và các chính phủ khác đang sử dụng các tổ chức này để khởi động các cuộc biểu tình chống chính phủ ở cả Trung Cộng  và Hồng Kông, và cũng nhằm trả đũa các hạn chế visa của Hoa Kỳ đối với các nhà nghiên cứu và viên chức Trung Cộng.

Mộc Miên

Loading...