22/05/2020 | 2

Trung Cộng đưa ra kế hoạch áp đặt luật an ninh Hồng Kông mới

Trung Cộng đưa ra kế hoạch áp đặt luật an ninh Hồng Kông mới

Ảnh: Hamodia

Tin từ HỒNG KÔNG/Bắc Kinh/WASHINGTON – Vào hôm thứ Năm (21/5), một viên chức Trung Cộng cho biết Trung Cộng chuẩn bị áp dụng luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông sau cuộc bất ổn ủng hộ dân chủ hồi năm ngoái, khiến Tổng thống  Trump khuyến cáo rằng Washington sẽ phản ứng “rất quyết liệt” chống lại nỗ lực giành thêm quyền kiểm soát thuộc địa cũ của Anh Quốc.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng khuyến cáo Trung Cộng, tuyên bố rằng một mức độ tự chủ cao và sự tôn trọng nhân quyền là chìa khóa để duy trì tình trạng đặc biệt của lãnh thổ này trong luật pháp Hoa Kỳ. Tình trạng đặc biệt này giúp Hồng Kông duy trì vị thế là một trung tâm tài chính thế giới.

Hành động của Trung Cộng có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình mới ở Hồng Kông, nơi có nhiều quyền tự do không được hưởng ở đại lục.

Sau các cuộc biểu tình bạo lực năm 2019 khiến thành phố rơi vào tình trạng hỗn loạn trầm trọng nhất kể từ khi trao trả lại cho Bắc Kinh vào năm 1997. Tổng thống Trump, người tăng cường chỉ trích Trung Cộng khi ông vận động tranh cửa cho nhiệm kỳ 2, nói với các phóng viên rằng “vẫn chưa có ai biết rõ” các chi tiết trong kế hoạch của Trung Cộng.

Ông Zhang Yesui, phát ngôn viên của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Cộng, cho biết thông tin chi tiết về luật này sẽ được đưa ra vào hôm thứ Sáu khi nghị viện tổ chức phiên họp thường niên. (BBT)