24/01/2018 | 1

Trung Cộng đưa ra luận điệu mới: bành trướng ở Biển Đông để đối phó với Hoa Kỳ

Trung Cộng đưa ra luận điệu mới: bành trướng ở Biển Đông để đối phó với Hoa Kỳ

Sau nhiều năm hung hăng bành trướng trên khắp Biển Đông, Bắc Kinh giờ đây tìm cách bịa ra một câu chuyện mới, để giải thích cho việc xây dựng và quân sự hóa các hòn đảo trong những vùng biển tranh chấp.

Tạp chí Foreign Policy hôm Thứ Tư 24/01 trích dẫn một bài xã luận đăng trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo do đảng cộng sản Trung Hoa điều hành. Bài xã luận của một người viết có bút hiệu là “Tiếng Nói Trung Hoa”, cáo buộc Hải Quân Hoa Kỳ là “khiêu khích” quân đội Trung Cộng bằng những chuyến hải hành xuyên qua khu vực mà cộng đồng quốc tế công nhận là vùng biển quốc tế. Để thực sự “bảo vệ hòa bình” ở Biển Đông, Trung Cộng phải củng cố và đẩy nhanh việc xây dựng các khả năng của mình tại đó. Trong khi Trung Cộng gia tăng cả phẩm lẫn lượng của quân đội, nước này cũng gia tăng kiểm soát Biển Đông. Câu chuyện mới này gợi ý rằng, việc bành trướng và quân sự hóa của Trung Cộng tại những khu vực tranh chấp ở Biển Đông được thực hiện nhằm phản ứng với các chuyến tuần tiễu vì tự do hàng hải của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, tác giả Alex Hollings của tờ Foreign Policy chỉ ra rằng, câu chuyện này không phù hợp với những tiền lệ lịch sử. Một ví dụ mới đây là vào tháng 8 năm ngoái, Việt Nam buộc phải đình chỉ hoạt động thăm dò dầu khí trong lãnh hải của mình do áp lực từ Bắc Kinh. Vụ này không liên quan gì tới các cuộc tuần tiễu của Hải Quân Hoa Kỳ. Mới đây, Trung Cộng phản đối chiến hạm USS Hopper của Hoa Kỳ tiến gần một bãi cạn Scarborough. Bãi cạn này lâu nay vẫn được chính phủ Philippines xem là thuộc chủ quyền quốc gia.

Huy Lam / SBTN