12/07/2017 | 1

Trung Cộng đưa quân đến Djibouti, căn cứ quân sự đầu tiên tại hải ngoại

Trung Cộng đưa quân đến Djibouti, căn cứ quân sự đầu tiên tại hải ngoại

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm qua 11 tháng 7, Trung Cộng đã đưa một đơn vị quân đội đến Djibouti của Horn of Africa, căn cứ quân sự ở ngoại quốc đầu tiên, được coi là một phần của chiến lược mở rộng hoạt động quân sự trên thế giới.

Bộ Quốc phòng Trung Cộng đưa tin trên trang web cho biết buổi lễ xuất phát đơn vị đã được tổ chức tại căn cứ hải quân toạ lạc tại cảng Trạm Giang ở miền Nam Trung Cộng. Nguồn tin này nói rằng các binh sĩ Trung Cộng sẽ được tàu hải quân vận chuyển nhưng không cho biết số lượng bao nhiêu. Nhà nước Trung Cộng nói rằng đơn vị quân đội đóng tại đây sẽ làm nhiệm vụ yểm trợ lực lượng chống hải tặc, Lực Lượng Gìn Giữ Hoà Bình của Liên Hiệp Quốc, làm sứ mệnh viện trợ nhân đạo tại Phi châu và vùng Tây Á. Bộ Quốc phòng Trung Cộng cho biết đơn vị này sẽ tham gia diễn tập quân sự với lực lượng hải quân của họ, một bước mở rộng hoạt động quân sự trên thế giới cùng với sự phát triển kinh tế và chính trị ở trong nước.

Djibouti hiện là nơi trú đóng của quân đội Hoa Kỳ tại Phi châu, và Camp Lemonnier cùng với một lực lượng quân sự không đáng kể của Pháp, Anh, Nhật Bản cùng một số quốc gia khác. Trung Cộng từng tham gia các cuộc tiễu trừ hải tặc tại vịnh Adan năm 2008. Lực lượng hải quân của họ cũng đã có mặt tại Địa Trung Hải vào năm 2011 để di tản 35,000 công dân Trung Cộng khỏi Libya.

Năm 2015, Trung Cộng điều động 3 chiến hạm hải quân tham dự cuộc tuần tiễu chống hải tặc để cứu người Trung Cộng, và công dân nhiều quốc gia khác chạy thoát khỏi cuộc chiến tại Yemen. Trong năm nay, Trung Cộng cũng lần đầu tiên diễn tập với Nga tại Địa Trung Hải. (Song Châu)