11/05/2014 | 1

Trung Cộng đưa nhiều tốp phi cơ ra giàn khoan

Trung Cộng đưa nhiều tốp phi cơ ra giàn khoan

Sáng 10/05, Cục Kiểm ngư Việt Nam đóng tại Đà Nẵng cho hay hiện phía Trung Cộng ngang ngược không cho tàu Việt Nam vào khu vực cách vị trí giàn khoan trái phép, lên đến 10 hải lý.
Đồng thời ngày càng hung hăng ngăn chặn không cho tàu thuyền Việt Nam tiếp cận gần giàn khoan, tình hình tại khu vực Trung Cộng hạ đặt giàn khoan HD-981 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.
Đặc biệt đáng chú ý là Trung Cộng xử dụng 3 tàu quân sự, gồm một tàu hộ vệ tên lửa, hai tàu tuần tiểu tấn công nhanh và 36 tàu hải cảnh, 3 tàu hải tuần.
Bên cạnh đó là 14 tàu vận tải, 6 tàu dịch vụ dầu khí và 12 tàu cá. Ngoài lực lượng này phía Trung Quốc cũng có đội tàu dự bị ở tuyến sau sẵn sàng thay thế hỗ trợ. Phía Việt Nam cho rằng Trung Cộng rất chủ động, chuẩn bị phương án rất kỹ và luôn bố trí trên 70 tàu ở khu vực này.
Và bên cạnh đó lực lượng cảnh sát biển Việt Nam cũng đã phát hiện nhiều tốp máy bay của Trung Cộng hoạt động trong khu vực này. Có những máy bay hải cảnh bay áp sát tàu Việt Nam ở độ cao 200 – 300 m và những tốp máy bay quân sự xuất phát từ căn cứ Du Lâm đến khu vực này.
Việt Nam rất lo ngại những hành động trên của Trung Cộng, ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến đường an ninh hàng hải vì có rất nhiều tàu container, tàu vận tải đi qua khu vực này. Nếu hành động vi phạm của Trung Cộng tiếp tục diễn ra chắc chắn tuyến đường hàng hải qua khu vực sẽ bị thu hẹp lại. (T. Lan)