23/06/2017 | 2

Trung Cộng đưa máy bay săn tàu ngầm tới căn cứ phía Nam đảo Hải Nam

Trung Cộng đưa máy bay săn tàu ngầm tới căn cứ phía Nam đảo Hải Nam

(Ảnh: DigitalGlobe)

Trung Cộng vừa điều động loại máy bay săn tàu ngầm mới nhất và đưa thêm máy bay không người lái tới một căn cứ quân sự ở phía nam đảo Hải Nam, ngay sát phía bắc Biển Đông, theo hình ảnh vệ tinh mà báo mạng Defense News thu thập được.

Báo mạng Defense News hôm Thứ Năm 22/06 công bố những hình ảnh do công ty DigitalGlobe chụp vào ngày 10 và ngày 20 tháng 5. Các bức ảnh cho thấy bốn máy bay cánh quạt Shaanzi Y-8Q với chiếc chảo radar thăm dò biến động từ trường đặc thù của loại máy bay này, đậu trên mặt đất tại căn cứ Linh Thủy ở phía đông nam đảo Hải Nam.

Loạt ảnh vệ tinh ngày 10 tháng 5 cũng cho thấy ba máy bay không người lái tầm xa Harbin BZK-005 tại căn cứ này.

Trước đây, loạt ảnh vệ tinh chụp hồi tháng 3 của DigitalGlobe đã cho thấy các máy bay Harbin và Shaanzi được điều động đến căn cứ Lại Gia Thức ở phía bắc đảo Hải Nam. Cả hai loạt ảnh đều cho thấy những máy bay cảnh báo sớm KJ-500 xuất hiện ở căn cứ Linh Thủy. Căn cứ Linh Thủy là một trong ba căn cứ quân sự của Trung Cộng trên đảo Hải Nam.

Căn cứ Linh Thủy được truyền thông quốc tế nhắc đến nhiều vào năm 2001, khi một chiếc máy bay tuần thám EP-3 Aries của Hải Quân Hoa Kỳ va chạm trên không với một chiến đấu cơ Shenyang J-8 của Trung Cộng, bị hư hại nặng và buộc phải đáp xuống đó.

Huy Lam / SBTN