10/05/2018 | 0

Trung Cộng đưa máy bay quân sự tới đảo nhân tạo ở Trường Sa

Trung Cộng đưa máy bay quân sự tới đảo nhân tạo ở Trường Sa

Ảnh: Asia Times

Trung Cộng đã điều động máy bay quân sự tới một tiền đồn thứ ba trong quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp. Hành động được cho là chắc chắn sẽ khiến cho các nước Đông Nam Á thêm cảnh giác, trong bối cảnh Bắc Kinh mới đây cho thấy nhiều dấu hiệu tăng tốc quân sự hóa Biển Đông.

Nhiều hãng tin quốc tế hôm Thứ Năm 10 tháng 5 đăng tải những hình ảnh mới nhất do nhóm Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI (thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế Và Chiến Lược ở Washington D.C.) cung cấp, cho thấy một máy bay Shaanzi Y-8 đậu trên phi đạo của bãi đá Subi. AMTI nhận định rằng như vậy, máy bay quân sự Trung Cộng đã hạ cánh xuống tất cả ba phi đạo mà nước này xây dựng ở Biển Đông.

Hai năm trước, một máy bay tuần thám của Hải Quân Trung Cộng đã đáp xuống bãi đá Chữ Thập. Đầu năm nay, hai vận tải cơ quân sự Xian Y-7 xuất hiện trên bãi đá Vành Khăn.

Mới đầu tháng 5 này, đài truyền hình CNBC dẫn các nguồn tin tình báo Hoa Kỳ cho biết, Trung Cộng mới thiết đặt những hệ thống hoả tiễn hành trình chống hạm và hoả tiễn phòng không trên cả ba bãi đá vừa kể. Việt Nam hôm Thứ Tư hối thúc Trung Cộng rút hỏa tiễn khỏi quần đảo Trường Sa.

Nhưng Bộ Ngoại Giao Trung Cộng trong cùng ngày lên tiếng đòi Việt Nam “tôn trọng chủ quyền của Trung Cộng và giải quyết đúng đắn vấn đề Biển Đông, thúc đẩy các mối quan hệ và đưa chúng vào đường hướng đúng”.

Huy Lam / SBTN