25/09/2016 | 1

Trung Cộng đưa máy bay không người lái tàng hình đến Biển Đông

Trung Cộng đưa máy bay không người lái tàng hình đến Biển Đông

Ảnh: ChinaTopix.com

Trung Cộng sắp điều động máy bay không người lái tàng hình đến Biển Đông để giám sát hơn 3.5 triệu km vuông vùng biển tranh chấp.

Báo mạng Sputnik của Nga cho hay, hai hệ thống máy bay không người lái ZC-5B và ZC-10 do Trung Cộng sản xuất sẽ khảo sát quần đảo Senkaku tức Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông, cùng nhiều khu vực rộng lớn ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với nhiều quốc gia.

Tờ Nhân Dân Nhật Báo ở Bắc Kinh dẫn lời ông Li Yingcheng, tổng giám đốc công ty TopRS, nói rằng Trung Cộng cần có thông tin chính xác về địa chất của các rạn san hô và đảo ở hai vùng biển vừa nêu, nhằm phục vụ cho việc cắm mốc phân giới lãnh hải và bảo đảm các lợi ích, an ninh hàng hải của nước này. Theo ông Li, các máy bay không người lái sẽ được trang bị hệ thống điều hướng Beidou, tương đương với Google Maps, và có thể bao quát trọn vẹn những vùng lãnh thổ lên tới 80 hải lý. Máy bay không người lái ZC-5B được thiết kế đặc biệt để vẽ bản đồ và khảo sát các rạn san hô ở ngoài khơi, có phạm vi hoạt động 1,400 km và có thể làm việc tới 30 giờ.

Hồi tháng 7, Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hoà Lan, phán quyết Trung Cộng không có quyền lịch sử đối với khu vực “đường lưỡi bò” bao trùm hầu hết Biển Đông. Bắc Kinh phản đối phán quyết này.

Huy Lam / SBTN